Thêm một dự án lắp đèn LED nghìn tỉ tại Hà Nội

Posted by at 4 Tháng Bảy, at 09 : 19 Sáng

Theo tính hình dự kiến sau khi đã tính toán kỹ. Nếu thay thế bằng đèn LED sẽ giảm được 60% điện tiêu thụ, tương đương 5,962 tỉ KWh. Tiết kiệm lượng điện năng này đồng nghĩa với việc không phải xây 6 nhà máy nhiệt điện chạy than công suất 1.000 MW… giúp giảm lượng CO2 thải qua môi trường mà có thể tính bằng đơn vị hàng trăm tấn mỗi năm.

dung-den-led-cho-duong-bo
UBND Tp. Hà Nội vừa tiếp nhận “Đề xuất đầu tư dự án cung cấp sản phẩm đèn LED thông minh tiết kiệm điện chiếu sáng công cộng” của công ty SGME.

Trong công văn gửi Thành ủy và UBND Tp. Hà Nội, công ty SGME cho biết “đã nghiên cứu sản xuất thành công sản phẩm đèn LED tiết kiệm điện thế hệ mới theo công nghệ Nhật Bản”.

Theo đề xuất của công ty SGME, hiện nay hệ thống chiếu sáng công cộng trên 63 tỉnh thành trong cả nước chủ yếu dùng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang có công suất 150 – 400W, tuổi thọ đèn trung bình từ 700 – 1.500 giờ. Trong khi đó, đèn LED của công ty SGME có tuổi thọ từ 30.000 – 50.000 giờ, gấp 40 lần đèn thông thường. Đặc biệt, đèn công ty SGME “tiết kiệm ít nhất 60% điện năng tiêu thụ nhờ có những ứng dụng khoa học công nghệ mới, sử dụng thiết bị cảm biến thông minh, hẹn giờ được điều khiển từ trung tâm”.

Tp. Hà Nội quyết định sử dụng đèn LED tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng.

Công ty SGME cho biết, đề xuất của tập đoàn hoàn toàn phù hợp với chính sách tiết kiệm năng lượng từ trước đến nay của Đảng và Nhà nước. Cụ thể là Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nghị định 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Kế hoạch Thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn Tp. Hà Nội năm 2016…

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VII) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng công suất nhiệt điện đốt than khoảng 36.000 MW, tương đương với công suất lắp đặt của 36 nhà máy nhiệt điện có số vốn đầu tư khoảng 72 tỷ USD… Ngoài ra, điện than tạo ra khí thải CO2, gây ô nhiễm môi trường.

Dân số Việt Nam năm 2016 khoảng 92 triệu người. Tính bình quân mỗi người sử dụng 6 bóng đèn compact 18W, số bóng sử dụng sẽ là 552 triệu bóng, tương đương với công suất tiêu thụ khoảng 9,36 tỉ KWh. Nếu thay thế bằng đèn LED sẽ giảm được 60% điện tiêu thụ, tương đương 5,962 tỉ KWh. Tiết kiệm lượng điện năng này tương đương với việc không phải xây 6 nhà máy nhiệt điện chạy than công suất 1.000 MW, tiết kiệm số vốn đầu tư khoảng 12 tỉ USD. Người dân cũng tiết kiệm được tiền điện khi giảm lượng điện tiêu thụ.

Trên thực tế, nhiều quốc gia như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Philippine, Trung Quốc… cũng đã áp dụng biện pháp tháo bỏ hệ thống chiếu sáng công cộng cũ tiêu tốn điện năng để thay thế bằng hệ thống chiếu sáng công cộng bằng LED thông minh, nhờ đó họ đã tiết kiệm được hàng trăm tỉ USD.

Đầu tư theo hình thức đối tác công tư:

Bà Chu Minh Tâm cho biết, tập đoàn đề xuất với Thành ủy và UBND Tp. Hà Nội cho phép sử dụng loại đèn LED thông minh trên toàn bộ hệ thống CSCC theo hình thức hợp đồng BLT (xây dựng – thuê dịch vụ – chuyển giao). Đây là hình thức hợp đồng được quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ “về đầu tư theo hình thức đối tác công tư”.

Nếu khả thi thì quyền lợi của công ty SGME là Hà Nội sẽ chi trả giá chênh lệch điện từ việc tiết kiệm được. Đồng thời, tập đoàn chịu trách nhiệm chi trả tiền lương cho những người tham gia lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng cho hệ thống chiếu sáng công cộng. Đây cũng là phần chi phí hiện nay Tp. Hà Nội đang phải chi trả.

Hiện, tập đoàn đề xuất LED hóa hệ thống CSCC với 47 địa phương trên cả nước và đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương trong việc xúc tiến các dự án.

Trong bộ đèn LED, chip LED được coi là “trái tim”. công ty SGME đã lựa chọn kỹ càng và sử dụng bo chip (Chip on board – COB) của Tập đoàn Nichia Nhật Bản cho sản phẩm đèn LED của mình. COB Nichia được các chuyên gia trên thế giới đánh giá là chip LED số một hiện nay. Chip LED Nichia giúp sản phẩm của công ty SGME có hiệu suất phát sáng lên tới 120 Lm/w, tuổi thọ là 60.000h thắp sáng liên tục (xấp xỉ 6,85 năm).

Ngoài chip LED Nichia, hệ thống đèn công ty SGME còn tiết kiệm điện nhờ những ứng dụng khoa học công nghệ mới điều khiển từ xa độ chiếu sáng thích hợp theo từng khung giờ. Các chi tiết của đèn LED được Tập đoàn CN Quang Trung thực hiện ở cả 7 khâu: Thiết kế, tạo phôi, gia công, nhiệt luyện, lắp ráp, thử nghiệm, xuất xưởng, với những máy móc hiện đại, đồng bộ.

Nguồn: VOV Giao thông