Thử nghiệm sử dụng đèn LED cho đánh bắt xa bờ thành công bất ngờ

Posted by at 1 Tháng Mười Hai, at 10 : 44 Sáng

Thử nghiệm sử dụng đèn LED cho đánh bắt xa bờ thành công bất ngờ
Có thể tiết kiệm đến hơn 50% tổng chi phí vận hành khi sử dụng đèn LED đối với các tàu đánh bắt xa bờ, công nghệ này phát triển rộng rãi sẽ giảm thiểu gánh nặng cho người ngư dân, nhất là vào thời điểm công việc bám  lấy biển ngày càng khó khăn phức tạp.
Với các công nghệ chiếu sáng truyền thống dùng đánh bắt xa bờ, các loại đèn chiếu sáng cao áp, dây tóc, huỳnh quang, compact… đòi hỏi một lượng điện tiêu thụ khá lớn, phần lớn đèn này được nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc với giá đầu tư không rẻ trong khi lại dễ hỏng hóc. Đối với những chuyến đi xa bờ dài ngày thì tiết kiệm dầu (để phát điện) là điều kiện tiên quyết để quyết định lợi nhuận cho mỗi đợt ra khơi, việc dùng đèn LED chiếu sáng đã mở ra con đường mới đây triển vọng cho vấn đề này.
Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị đã thực hiện dự án, nghiên cứu khả thi ứng dụng đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ tại Quảng Trị với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Nhật Bản.

 

danh-bat-xa-bo-bang-den-led

 

Dự án đã lựa chọn 2 tàu đánh cá công suất trên 200CV tại thị trấn Cửa Việt và xã Triệu An, lắp đặt thay thế hệ thống đèn chiếu sáng truyền thống chủ yếu halogen bằng đèn LED . Tại tàu 1009TS chuyên nghề đánh bắt mực lắp đặt 20 đèn LED (loại công suất). Còn tàu 90145QT chuyên nghề đánh cá cơm đã thay giàn đèn pha xúc trước đây bằng 20 đèn LED hai bên, với tổng giá trị lên đến gần 1 tỷ đồng. Các tàu được gắn đồng hồ theo dõi tiêu thụ điện và ghi sổ nhật ký từng chuyến đi để làm cơ sở khoa học cho đánh giá sau này.
Sau gần ba tháng triển khai cho thấy, hiệu quả của việc sử dụng công nghệ đèn LED rất tiết kiệm nhiên liệu. Theo tính toán ban đầu với tàu 90145QT tiết kiệm khoảng 70% nhiên liệu so với trước đây khi sử dụng công nghệ chiếu sáng dùng trong đánh bắt xa bờ truyền thống và có thể tiết kiệm 19 triệu đồng/tháng. Với tàu 1009TS, tiết kiệm lên đến hơn 21 triệu đồng/tháng (với giá dầu tại thời điểm đó 17.000 đồng/lít).
Đây là một tín hiệu ban đầu đáng ghi nhận trong việc Nhật Bản giúp Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung nâng cao năng lực trong lĩnh vực bảo tồn và tiết kiệm năng lượng thông qua việc thúc đẩy chuyển giao công nghệ của Nhật Bản sang Việt Nam. Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong thực tiễn góp phần vào việc cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của các ngư dân, đồng thời góp phần giảm phát thải CO2 nhằm bảo vệ môi trường.