Sản xuất bóng đèn LED hữu cơ cực nhỏ dạng khối

Posted by at 9 Tháng Mười Hai, at 08 : 27 Sáng

Sản xuất bóng đèn LED hữu cơ cực nhỏ dạng khối

Một nhóm các nhà nghiên cứu của trường Đại học Illinois, Urbana-Champaign, Mỹ, vừa phát triển thành công một kỹ thuật mới thu nhỏ kích cỡ của các bóng đèn LED hữu cơ để chúng có thể được sử dụng như các pixel ở các màn hình. Quy trình mới này lần đầu tiên sẽ cho phép những nguồn phát sáng cực nhỏ này được in vào một loạt các vật liệu ví dụ như các chất nền thủy tinh, plastic và cao su. Cú đột phá này sẽ dẫn tới những ứng dụng thân môi trường và rẻ, ví dụ như các màn hình máy tính và các màn hình dẻo

Trong một chứng minh kỹ thuật quy mô nhỏ, các nhà nghiên cứu đã làm lắng một lớp nhôm arsenit (AlAs) và một bóng LED đỏ lên một chất nền gali arsenit. Sau đó, họ loại bỏ một cách có lựa chọn các phần của lớp màng bằng cách sử dụng kỹ thuật in lito quang học và khắc axit để xác định “các đảo LED” vuông có chiều dài 50 μm trên miếng wafer.

Sự phơi nhiễm tiếp theo với axit flohidric làm loại bỏ hầu hết lớp AlAs bao quanh để để lại một dãy các bóng LED được liên kết yếu với chất nền.

Một công cụ in được tự động hóa với một con dấu mềm sẽ nhổ dãy các con chip LED cực nhỏ lên và làm lắng chúng lên một chất nền, ví dụ như thủy tinh, plastic hoặc cao su. Một mắt lưới kim loại mỏng trên chất nền này sẽ tạo ra một điểm tiếp xúc với các bóng LED, trước khi điểm tiếp xúc thứ hai được tạo ra bằng kỹ thuật in lito để hoàn thành quy trình.
Mặc dù kỹ thuật này hiện tại được sử dụng để chế tạo ra các bóng đỏ, nhưng trong tương lai nhóm nghiên cứu dự định phát triển các màn hình màu hoàn hảo bằng cách tìm ra phương pháp để sản xuất bóng LED xanh lá cây và da trời.

(Theo Vista)