Lãng phí 2 tỷ USD mỗi năm từ sử dụng năng lượng

Posted by at 14 Tháng Mười Hai, at 09 : 29 Sáng

Lãng phí 2 tỷ USD mỗi năm từ sử dụng năng lượng

Trao đổi với PV Tiền Phong bên lề lễ phát động Chiến dịch Hiệu quả Năng lượng ngày 27-11, ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Tổng Cục Năng lượng, cho biết các kết quả khảo sát của các cơ quan nghiên cứu và tư vấn vào nửa đầu thập nhiên 2000 cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam còn rất lớn.

Đây là 1 cách gây lãng phí điện.

Với công nghiệp xi măng tiềm năng tiết kiệm có thể lên tới 50%, công nghiệp gốm 35%, phát điện than 25%, chế biến thực phẩm 20%, các tòa nhà thương mại 25%.

Theo tính toán mới đây, Việt Nam có thể tiết kiệm tới 2 tỷ USD mỗi năm từ năng lượng ở tất cả các ngành, lĩnh vực sử dụng năng lượng tại Việt Nam.

Nguyên nhân chính của việc các tòa nhà chưa tập trung đầu tư tiết kiệm năng lượng, theo ông Kim, do giá điện ở Việt Nam hiện nay vẫn còn thấp, chưa là động lực để các chủ công trình xem xét thực hiện các biện pháp tiết kiệm triệt để trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, tính hiệu quả, nhận thức của chủ tòa nhà, thiếu sự hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn nâng cao và chi phí đầu tư ban đầu lớn là nguyên nhân khiến các chủ đầu tư các tòa nhà chưa thực hiện triệt để việc thực hiện tiết kiệm sử dụng năng lượng.

(theo: tiền phong)