Rome lãng mạn quyết thay toàn bộ đèn thành phố thành LED

Posted by at 18 Tháng Tư, at 09 : 27 Sáng

Rome lãng mạn quyết thay toàn bộ đèn thành phố thành LED

Việc thay  đèn cũ bằng đèn LED đang gây ra nhiều luồng tranh luận dữ dội giữa những người dân thành phố Rome nổi tiếng. Theo một bộ phận người dân thì việc những bóng đèn LED xuất hiện dễ làm thành phố của họ mất đi vẻ lãng mạn vốn có của mình, đơn giản chỉ là đèn LED quá sáng.

Ánh sáng mờ ảo từ những bóng đèn Natri củ kỷ đã trở nên quen thuộc trong tâm hồn của biết bao người dân và du khách đến thành phố này về đêm, nó gợi nhớ đến không khí thời Trung Cổ trong những vở kịch của Shakespear với những con đường đá cổ kính nơi những cặp tình nhân nắm tay dìu nhau bên những bản  nhạc du dương êm dịu.

den-led-tại-thanh-pho-rome

Thành phố Rome lãng mạn được chụp cách đây 2 năm  

Mới đây chính quyền thành phố đã ra quyết định thay thế toàn bộ đèn cũ bằng đèn pha LED đơn giản vì những bóng  đèn Natri cho ánh sáng lãng mạn ấy ngốn một nguồn điện vô cùng kinh khủng khiếp và những nơi ánh sáng không đầy đủ ấy cũng là điều kiện hoàn hảo cho những hành  vi phạm tội hoành hành. Việc cải tiến mới này sẽ giúp thành phố tiết kiệm được hàng triệu bảng Anh mà số tiền đó có thể được  dùng vào những công trình mang lại lợi ích chung cho toàn thành phố.

Còn theo các nhà vận động thì nếu việc này xảy ra thì Rome sẽ không còn là Rome nữa, họ cho rằng Hội đồng thành phố đang làm một việc vô cùng sai lầm, suốt một thời gian dài những người dân bản địa và những nhà di sản văn hóa vẫn còn đang thể hiện quan điểm của nhau về những con đường lát đá ô vuông, những cột đèn đường cổ điển của Rome có đi vào lịch sử hay không khi việc thay thế bóng đèn mới được xảy ra.

Theo anh Salvatore Nicastro là nhân viên bồi bàn tại 1 quán café ở Piazza di Santa Maria ở Trastevere chia sẻ rằng “ Thay thế ánh sáng đèn Led là một sai lầm lớn” vì “ những chiếc đèn cũ là đặc trưng của Rome, Từ xa xưa thành phố này đã có 1 không khí lãng mạn và ngọt ngào ,một kỷ niệm của thời đại La Dolce Vita cách đây hơn 50 năm “. Nếu hội đồng thành phố thực sự muốn tiết kiệm tiền , họ sẽ làm tốt hơn bằng cách tắt đèn đường 1 cách có hệ thống”.

Ở một số cửa hiệu ở quảng trường,  Fabrizio Rellecati, người sở hữu một hiệu thuốc, cũng không bị ấn tượng bởi ánh sáng mới. “Đèn LED cho một quảng trường lịch sử như thế này không đúng thẩm mỹ. Ánh sáng mà họ cho là quá trắng, quá khắc nghiệt, “anh nói.

Một nhóm dân cư địa phương, Vivere Trastevere, đang kêu gọi cư dân của khu vực đặt một ngọn nến trong cửa sổ của họ như là một cuộc biểu tình im lặng chống lại hệ thống chiếu sáng mới.

Chính trị gia địa phương Nathalie Naim, cho biết: “Trung tâm lịch sử của Rome bây giờ giống như một nhà xác.”Họ đã cởi bỏ bầu không khí chào đón của những khu di tích lịch sử nhất của Rome.”

Việc tranh cãi này là điều tất yếu sẽ xảy ra vì con người không bào giờ thích nghi ngay lập tức đối với những gì xảy ra quá đột ngột, giông như việc những bóng đèn điện đầu tiên được triển khai trên thành phố, những người dân thới đó đã quá quen thuộc với ánh nến chập chờn cho đến một ngày  đèn điện  trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

Có thể các nhà cầm quyền thành phố và các kỹ sư quy hoạch không giải thích rõ cho người dân về những lợi ích của đèn LED, còn đối với việc giữ gìn không  khí lãng mạn thì có vô số loại đèn LED có thể dùng thay thế hoàn hảo cho những bóng đèn ngốn điện kinh khủng kia mà chất lượng vẫn không hế thay đổi.

Đèn chiếu sáng đang được cài đặt không chỉ ở Trastevere mà còn ở các khu phố lịch sử khác, từ Ghetto Do Thái cũ, cũng trên bờ Tiber, tới Monti, một khu phố của những con phố thời trung cổ gần Colosseum, và Đồi Esquiline, một trong những thành phố của Rôma Huyền thoại bảy ngọn đồi. Hy vọng rồi có một ngày người dân sẽ chấp nhận rằng sự thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống, và nét lãng mạn kiêu kỳ của Rome sẽ  vẫn được giữ nguyên vẹn sau rất nhiều năm  sau nữa.

Nguồn bài viết  Gianni Cipriano