Bí mật bên trong tòa nhà thông minh nhất thế giới!

Posted by at 2 Tháng Mười, at 09 : 56 Sáng

Tọa lạc tại Amsterdam, The Eadge được coi là tòa nhà thông minh nhất thế giới từng được xây dựng. Công trình này đã nhận được số điểm tuyệt đối từ đề án chứng nhận xây dựng hiệu quả năng lượng BREEAM. Đây là một trong những chương trình đi đầu về kiểm toán tiết kiệm năng lượng tại Châu Âu.

The Edge là toà nhà đầu tiên ở Hà Lan sử dụng hệ thống chiếu sáng với 100% đèn LED. Tòa nhà cũng áp dụng một nền tảng công nghệ điện thoại thông minh giúp cho việc điều chỉnh hoạt động của hệ thống sưởi ấm, làm mát thích nghi linh hoạt hơn với nhu cầu của từng cá nhân.

Nhìn từ ngoài vào kết cấu mái chéo của giếng trời chính là điểm nhấn của tòa nhà. Ngoài ra hệ thống cửa sổ lớn cũng giúp Edge tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra tòa nhà cũng được trang bị hệ thống cách âm hiện đại giúp giảm thiểu tiếng ồn từ đường cao tốc và đường ray gần đó

Không gian mở bên trong tòa nhà, tại The Edge, tất cả nhân viên đều không có chỗ ngồi cố định. Không gian công tác mỗi ngày dựa trên lịch trình làm việc của họ: từ chiếc bàn ngồi, bàn đứng, phòng họp cho đến chỗ ngồi sát ban công, “phòng tập trung”.

¼ diện tích văn phòng của tòa nhà sẽ không dùng để đặt bàn làm việc mà sẽ là nơi gặp gỡ. Khoảng 2.500 nhân viên Deloitte sẽ chia sẻ 1.000 bàn làm việc. Cách làm việc này được gọi là “ghế nóng” để khuyến khích các mối quan hệ mới, tương tác cơ hội, và quan trọng hơn là sử dụng hiệu quả không gian. Bàn làm việc chỉ được sử dụng cho những ai đang thực sự cần.

The Edge được kết nối với một mạng lưới rộng lớn của hai loại ống khác nhau: một để truyền dữ liệu và một là để giữ nước. Ẩn trên các trần nhà là các cuộn ống màu xanh mang nước đến và đi từ nơi trữ nước ngầm của tòa nhà để sưởi ấm và làm mát.

Các bức tường phía nam là một bàn cờ đan xen giữa các tấm pin mặt trời và cửa sổ. Lớp bê tông chịu lực dày giúp điều chỉnh nhiệt, cửa sổ lõm vào giúp giảm thiểu ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, The Edge chỉ sử dụng ít hơn các tòa nhà văn phòng điển hình khoảng 30% năng lượng và Edge tự hào rằng nó có thể tự tạo ra năng lượng nhiều hơn so với lượng năng lượng tiêu thụ.

Một ngày tại The Edge ở Amsterdam bắt đầu bằng một ứng dụng điện thoại thông minh được phát triển bởi người thuê văn phòng chính của tòa nhà – công ty tư vấn Deloitte. Từ phút bạn thức dậy, bạn đã chính thức kết nối với hệ thống tự động. Các ứng dụng sẽ kiểm tra lịch trình của bạn, và tòa nhà chấp nhận xe của bạn tiến vào cũng như hướng dẫn bạn đến một chỗ đậu xe còn trống.

Robot (dưới cùng bên trái) sẽ di chuyển vào ban đêm để tuần tra các văn phòng. Nếu có báo động, máy sẽ tự động chụp lại thủ phạm hoặc báo cho lực lượng an ninh biết đó là một báo động giả.Để làm sạch thông minh hơn các bộ cảm biến sẽ được sử dụng để theo dõi và thông báo khu vực cần làm sạch. Vào cuối ngày, con người và robot (ở phía trên) chịu trách nhiệm làm sạch, tập trung nhất vào các khu vực đã được sử dụng nhiều nhất trong ngày hôm đó.

Các bộ cảm biến của Edge sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng cho phù hợp. Một cuộc khảo sát của Deloitte cho thấy chưa đến một phần tư nhân viên tại đây chủ động sử dụng các tính năng điều chỉnh nhiệt, còn lại khoảng ba phần tư nói rằng họ thích việc nó điều chỉnh tự động.

Điều hành và kiểm soát mọi thứ từ văn phòng tổng. Deloitte đang thu thập một lượng khổng lồ các dữ liệu về cách Edge và nhân viên làm việc tại đây tương tác. Bảng điều khiển trung tâm theo dõi tất cả mọi thứ từ những việc nhỏ như nạp lại năng lượng cho máy pha cà phê khi nó hết điện. Vào những ngày khi nhân viên ít hơn dự kiến, một phần của tòa nhà thậm chí có thể bị đóng cửa, cắt giảm năng lượng sưởi ấm, làm mát, chiếu sáng, và làm sạch.