Phát triển Gel co dãn y tế tích hợp đèn led

Posted by at 13 Tháng Tư, at 07 : 41 Sáng

Phát triển Gel co dãn y tế tích hợp đèn led

Vật liệu Gel công nghê mới này tích hợp thêm nhiều chức năng như đèn LED, dây dẫn điện Titan hay thuốc được kỳ vọng sẽ mang lại sự đột phá trong y học hiện đại.

gel-y-te-tich-hop-den-led
Chẳng may bị một vết thương nhỏ trên tay, điều nghĩ đến ngay lập tức là tìm một miếng dán y tế. Tuy nhiên, sẽ thật khó chịu khi vết thương ở đúng những vị trí khớp chuyển động, miếng dán sẽ luôn bị bong ra.

Điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts(MIT) đang phát triển một vật liệu dạng gel siêu co dãn. Đó có thể là khởi đầu cho kỷ nguyên làm lành vết thương với hiệu quả vượt trội. Những miếng dán y tế thậm chí có thể tích hợp cả bộ cảm biến, thuốc men và một vài linh kiện điện tử trong đó.

Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà khoa học tại MIT đã sử dụng một polymer mới có tên là polyacrylamide. Nhờ vậy, hydrogel mà họ phát triển trở nên “bền, mạnh mẽ, rất co giãn, thể hiện nhiều đặc tính tương thích sinh học và nhiều tính chất thú vị”.

Ví dụ, một miếng hydrogel này có thể bám cực chắc ngay khi ta dán nó lên các khớp đầu gối, khuỷu tay và cử động chúng. Nó cũng có thể tích hợp bên trong các dây dẫn điện titan, đèn LED hay các chip điện tử. Và quan trọng nhất, với độ bền và tính chất ưu việt của loại hydrogel này, nó có thể giữ các linh kiện điện tử bền vững trong những điều kiện khắc nghiệt.

Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng họ có thể tạo ra một vài kênh phân phối thuốc qua miếng dán. Thậm chí, một vài gói chứa thuốc có thể được đính sẵn và dự trữ trong lớp hydrogel. Đó chính là cánh cửa đầu tiên cho miếng dán và băng y tế thông minh trong tương lai.

Phát triển gel siêu co giãn giúp điều trị y tế hiệu quảPhát triển gel siêu co giãn giúp điều trị y tế hiệu quả
Trước đó, y ngành hóa sinh học đã có bước đột phá lớn về sản phẩm y học đó là keo dán da sinh học. Đây là bước tiến mới trong y học đã được ứng dụng ở nhiều nước nhằm hạn chế tối đa sự nhiễm khuẩn và mang lại sự tiện lợi cho người bệnh

Keo dán da chủ yếu là chất 2-octyl-cyanoacrylate chất này tạo sự kết dính bền chắc trên mô sinh học. Trong những nghiên cứu in vitro gần đây cũng đã chỉ ra 2-octyl-acynoacrylate cũng có thêm hiệu quả kháng khuẩn vi khuẩn gram dương và gram âm như: Staphylococcus epidermis, S.aureus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginasa, và Entorococcus faecium… trong vòng 72 giờ sau sử dụng.

Keo dán da là một phương pháp đóng kín vết hở da cho phép nó gắn vào đường mổ và khép dính hai mép vết mổ lại đồng thời tạo ra một lớp màng bảo vệ cho vết thương và giữ ẩm vùng này, tạo ra hàng rào ngăn cản nguồn nhiễm từ bên ngoài và tạo ra hiệu quả kháng khuẩn, nó phù hợp mô về mặt sinh học và cơ học ở da người, chịu được lực căng của mô.

Từ đó kiểm soát vết mổ tốt hơn trong thời kỳ hậu phẫu. Thao tác kỷ thuật sử dụng keo dán da đơn giản và nhanh chóng ngay cả trong những trường hợp vết thương dài (nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng keo dán cho những vết mổ dài đến dưới 70 cm ). Bất lợi của keo dán là chỉ sử dụng cho những vết mổ không quá căng. Kết quả sau sử dụng là sẹo mổ nhỏ, mang tính thẩm mỹ cao

Tính năng kỹ thuật của keo dán da sinh học là tạo thành màng film trong vòng 3 phút sau dán, không cần băng sau mổ. Có khả năng giữ vết thương trong vòng 5-7 ngày và sau đó tự tróc. Sức căng giữ vết thương tương đương sợi chỉ 4/0 Màng keo dán không thấm nước: cho phép bệnh nhân có thể tắm được nhưng không được chà xát mạnh, không cần thay băng sau mổ, không phải cắt chỉ.

Nguồn: Việt Q