1.000 dự án đèn đường thông minh của đại gia chiếu sáng

Posted by at 29 Tháng Mười Hai, at 15 : 48 Chiều

1.000 dự án đèn đường thông minh của đại gia chiếu sáng

Cardiff – thủ phủ của xứ Wales là thành phố mới nhất vào danh sách các thành phố ứng dụng hệ thống quản lý đèn đường thông minh CityTouch tính đến tháng 11/2017.


Cardiff với hệ thống đèn đường thông minh CityTouch

Thương hiệu chiếu sáng hàng đầu thế giới Philips vừa công bố đã cán mốc dự án CityTouch thứ 1.000 trên toàn cầu với dự án nâng cấp đèn đường tại Cardiff – thủ phủ của xứ Wales. Thực hiện giai đoạn 1 của dự án, Cardiff đang lắp đặt 14.000 bộ đèn đường Philips Luma LED sử dụng nền tảng quản lý thông minh CityTouch. Ước tính, hệ thống chiếu sáng mới sẽ giúp Cardiff tiết kiệm khoảng 60% điện chiếu sáng công cộng, và góp phần giúp Vương quốc Anh cắt giảm 34% khí thải carbon đến năm 2021.

Như vậy, chỉ sau 5 năm được ra mắt (2012), nền tảng quản lý chiếu sáng thông minh đầu tiên thế giới đã có mặt tại các đô thị lớn của 37 quốc gia, trong đó có Amsterdam, Buenos Aires, Jakarta, Los Angeles, London, Toronto… CityTouch đã trở thành một giải pháp thực thụ cho các đô thị thông minh.

Kết nối không dây, quản lý từ xa

Một hệ thống đèn đường thông minh CityTouch là sự kết hợp hài hòa giữa phần cứng – gồm các bộ đèn được tích hợp công nghệ CityTouch, cơ sở hạ tầng chiếu sáng, thiết bị IT và phần mềm – là nền tảng CityTouch với các ứng dụng chiếu sáng (CityTouch connect app và CityTouch workflow app) và các dịch vụ chiếu sáng chuyên dụng.

CityTouch kết nối các điểm đèn trên hệ thống chiếu sáng công cộng với số lượng không giới hạn dựa trên công nghệ điện toán đám mây và các dịch vụ Internet. Nhờ khả năng kết nối này, tại bất kỳ đâu trên thế giới, các nhà quản lý chiếu sáng đều có thể giám sát tình trạng hoạt động trong thời gian thực của từng điểm đèn trên màn hình hiển thị thông tin, hình ảnh dạng bản đồ trực quan; từ đó điều khiển, quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng được kết nối chỉ với các thao tác trên máy tính hoặc thiết bị di động thông minh.

CityTouch cho phép vận hành tự động các chương trình đã được lập trình sẵn, chẳng hạn như bật/tắt, tăng/giảm độ sáng tại từng khu vực theo mốc thời gian cụ thể. Người vận hành sẽ nhận được các thông báo cập nhật về các sự cố ở từng điểm đèn để có kế hoạch ứng phó kịp thời mà không cần phải kiểm tra thực địa như trước đây. Với các dữ liệu số chính xác được chuyển về từ bộ đèn, bạn có thể tính toán mức tiêu thụ năng lượng của đèn, lập báo cáo, hoặc hoạch định chiến lược phát triển chiếu sáng đô thị gắn liền với các mục tiêu bền vững cho tương lai.

Bình Dương thí điểm CityTouch

“CityTouch là cuộc cách mạng về chiếu sáng đô thị trong thời đại kỹ thuật số. Giải pháp này đã chứng minh tính hiệu quả trong việc giúp giải quyết các vấn đề quan trọng như nguồn năng lượng, quản lý đô thị, chất lượng cuộc sống cư dân…” – Ông Antonio Espada Cid, Tổng giám đốc của Philips Lighting Việt Nam nói.


Hệ thống chiếu sáng CityTouch thí điểm tại Bình Dương

Năm 2013, Buenos Aires (thủ đô của Argentina) phối hợp với Philips triển khai dự án nâng cấp hệ thống đèn đường ứng dụng công nghệ LED và nền tảng CityTouch. Đến năm 2015, hai đối tác đã thay mới 75% hệ thống đèn đường trong thành phố, tương đương với 91.000 điểm đèn. Kết quả là hệ thống chiếu sáng mới không chỉ tiết kiệm hơn 50% điện năng, mà còn nâng cao đáng kể tình hình an ninh, an toàn giao thông và chất lượng cuộc sống của 13 triệu cư dân trong thành phố.

Mới đây, thành phố mới Bình Dương trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thí điểm CityTouch. Từ cuối tháng 11, dự án thí điểm đã được đưa vào vận hành tại ngã tư Hùng Vương – Lê Lợi với 10 bộ đèn đường RoadFlair LED và ứng dụng CityTouch Connect App. Dự án do Philips hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển chiếu sáng bền vững và xây dựng đô thị thông minh tại địa phương nhằm tạo cơ sở xem xét, đánh giá trước khi ứng dụng quy mô lớn.

Đi tiên phong thực hiện các sáng kiến xây dựng đô thị thông minh, năm 2016 thành phố đã hoàn thành lắp đặt 2.000 bộ đèn đường RoadFlair LED kết hợp bộ điều chỉnh độ sáng Dynadimmer tại các trục đường trung tâm.

Lệ Thanh