196.000 đèn chiếu sáng trong hẻm Sài Gòn sẽ được thay thế bằng đèn LED

Posted by at 26 Tháng Tư, at 14 : 20 Chiều

196.000 đèn chiếu sáng trong hẻm Sài Gòn sẽ được thay thế bằng đèn LED

Hiện nay nhu cầu an ninh trên toàn TP.HCM đang ngày càng mở rộng, theo đó trên khắp các ngõ hẻm toàn TP.HCM đều được lắp đặt các hệ thống chiếu sáng dân sinh nhằm phục vụ cho cuộc sống an toàn của người dân. Hiện nay hệ thống chiếu sáng này hầu hết được sử dụng bằng nhiều loại đèn thế hệ cũ không an toàn và không tiết kiệm điện, mặt khác các loại đèn được sử dụng cũng không đồng nhất làm ảnh hường đến quy hoạch chung của toàn thành phố.

LEDStreetlights

Dựa trên những điều bức thiết đó, Sở Công thương TP.HCM đã đề xuất với UBND Thành phố để tiến hành triển khai chương trình thay thế hệ thống chiếu sáng dân lập trong giai đoạn 2016-2020 bằng hệ thống chiếu sáng LED thế hệ mới.

Theo các đánh giá sơ bộ của sở công thương hiện nay trên toàn thành phố, hệ thống chiếu sáng dân lập đang được triển khai tự phát bằng nhiều loại đèn khác nhau như đèn compact, đèn huỳnh quang 1m2, thậm chí một số nơi còn sử dụng đèn cao áp với nhiều công suất khác nhau như đèn cáp áp 70w, 10050W, 400W… gây ra một sự lãng phí điện năng vô cùng lớn, chưa tính đến việc thiết kế chồng chéo tự phát không theo quy hạnh gây  mất thẩm mỹ trên mặt bằng chung của thành phố.

Đa số các bóng đèn được lắp tự phát, không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, cho nên dễ gây ra tai tạn như rò điện, chập điện dẫn đến cháy nổ hoặc các sự cố đáng tiếc khác, gây thất thoát và lãng phí điện năng không đáng có.

Theo chương trình từng bước bóng đèn dân lập trên địa bàn TP sẽ được đổi sang bóng đèn pha Led loại 40W, với khoảng cách các bóng đèn là 20 mét mỗi bóng, cao 6 mét, đèn LED được thiết  kế theo tiêu chuẩn chống nước IP 65, đáp ứng tốt điều kiện chống chịu thời tiết xấu trong điều kiện mua mưa bão sắp tới này.

Về phương án đầu tư, Sở Công thương đề xuất giao cho Tổng Công ty điện lực TP thực hiện.

Trường hợp giao lại cho UBND 24 quận huyện làm chủ đầu tư dự án này thì có 5 phương án thực hiện như: xã hội hóa hoặc nhà nước đầu tư 100%, nhà nước và nhân dân cùng làm, nhà nước và doanh nghiệp cùng làm…