Bạn có mắc phải 6 hiểu lầm này khi nghĩ về đèn LED

Posted by at 6 Tháng Bảy, at 10 : 22 Sáng

Bạn có mắc phải 6 hiểu lầm này khi nghĩ về đèn LED
Những mặt hàng mới ra đa phần đều bị dính những lời đồn tốt có xấu xấu có, mà nếu không sử dụng qua mà chỉ nghe người khác kể sai sự thật có khi bạn cũng sẽ tin sái cổ. Đèn LED ra đời nhằm thay thế các loại đèn truyền thống với ưu điểm vượt trội về ánh sáng, hiệu suất, mẫu mã nhưng vẫn bị dính chưởng vụ này, thật là buồn quá đi đó mà.  Sau đây chúng tôi sẽ điểm danh 6 hiểu lầm phổ biến khi mọi người nghĩ về đèn LED. Kiểm tra xem bạn có mắc phải cái nào ko nhé.

den-led-va-nhung-sai-lam-ma-nguoi-dung-hay-mac-phai

 

Sai lầm 1: Tuổi thọ đèn led là vĩnh cửu, mãi mãi, bất diệt…

Đèn LED thế hệ mới hiện nay đã được nâng tuổi thọ trung bình lên đến 50.000 giờ, làm một phép tính nhỏ nhé:

Một ngày dùng đèn chiếu sáng 8 giờ thì 50.000 giờ = 50.000/8= 6250 ngày =  17 năm => WOW! Tuyệt vời

Tuy không đến mức vĩnh cửu nhưng mua một cái đèn mà xài tới đời con cháu như vậy thì quá lời rồi. Sau này nếu công nghệ được cải tiến thì có khi tuổi thọ còn có khi được nâng lên nữa nhưng không tới mức vĩnh cửu đâu. Nếu bạn còn nghĩ tuổi thọ đèn LED là vĩnh cửu thì nên xem xét lại đi nhé.

Sai lầm 2: Đèn led yếu xìu không đủ độ sáng

Nếu nói về đèn LED có thể bạn đang nghĩ tới những chiếc đèn LED nhỏ xíu mà bạn thường nghịch  trước đây. Nhưng không phải đâu nhé, đèn LED dùng để chiếu sáng hiện nay dùng loại chip LED thế hệ mới cường độ ánh sáng tính bằng Lumen/Watt. Tuy tiêu thụ điện thấp hơn các loại đèn thông thường  nhưng ánh sáng thì không thua kém đâu nhé.

den-led-va-nhung-sai-lam-ma-nguoi-dung-hay-mac-phai-hinh-3
Dưới đây là kinh nghiệm “dân gian” khi đi lựa đèn LED – hoàn toàn chính xác luôn với các loại đèn LED thông thường:

-Mua đèn LED Búp để thay đèn compact thì: 1 LED = 2 Compact .VD: đèn LED 18w sáng bằng compact 36W

-Mua đèn LED Tuýp cũng vậy: 1 đèn LED tuýp 18W sẽ sáng bằng 1  đèn huỳnh quang 40W

Như vậy là đèn LED không sáng bằng mấy loại kia rồi. Buồn thật.

Sai lầm 3: Đèn led mát lạnh tuyệt vời sáng khoái dài lâu

Thử 1 lần bước vào cửa hàng đèn LED rồi bật hết đèn lên 1 lúc bạn sẽ được tận hưởng không khí sa mạc Sahara ngay  và luôn. Tuy hơn 90% năng lượng cấp vào đèn được chuyển hóa thành ánh sáng nhưng đèn LED vẫn tỏa ra một lượng nhiệt đáng kể (nhưng vẫn thấp hơn các đèn khác). Bí mật nằm ở cấu trúc hoạt động của chip LED, để tạo ra ánh sáng thì  chip LED hoạt động khá nhiều, điều này minh chứng cho bộ tản nhiệt khá đồ  sộ ở những bóng đèn LED chiếu sáng, thành phần này đóng góp tích cực vào giá thành bán ra của mỗi sản phẩm. Tuy nhiên công nghệ sản xuất chip LED hiện nay  đã giảm thiểu được đa số  lượng nhiệt tỏa ra(điển hình là dòng chip LED COB). Còn nếu muốn mát rượi thì các bạn hãy chờ ở một tương lai không xa nhé.

Sai lầm 4: Đèn LED là một món đồ sang chảnh

Cho dù là đèn LED âm trần, ốp trần, led tuýp… miễn có chữ LED thì giá của đèn sẽ nhỉnh hơn một chút so với các loại đèn khác. Nhưng tính về mặt lâu dài thì đèn LED lại có giá trị kinh tế hơn về mặt tiền điện –  nếu lấy tiền điện bù qua cũng như chi phí thay thế thấp thì tính ra đèn LED lại rẻ hơn rất nhiều so với các loại đèn khác. Đặc biệt là các loại đèn lắp trên trần, các loại đèn cũ có tuổi thọ ngắn thì trong quá trình sử dụng lại tốn rất nhiều công sức để thay thế, trong khi đèn LED thì vô tư.

Sai lầm 5: Đèn led chói lóa hãm hại mắt của bạn:

Phần chói nhất chính là chip LED. Nguyên nhân là do đèn LED quá sáng mà ánh sáng phát ra tập trung tử một điểm nhỏ xíu trên đèn chính là chip LED thay vì tóa đều trên khắp bóng đèn gây ra hiện tượng chói loá. Tuy nhiên với một số đèn LED sử dụng công nghệ chip sáng mới thì vấn đề này đã được khắc phục đáng kể, có thế nói đến là dòng chip COB. Ngoài ra ta có thế tận dụng kỹ thuật bố trí đèn để làm mất đi nhược điểm này của đèn LED.

den-led-va-nhung-sai-lam-ma-nguoi-dung-hay-mac-phai-hinh-2
Đèn LED còn có ưu điểm rất tốt cho mắt đó là ánh sáng phát ra liên tục không gây mỏi mắt, bí mật nằm ở bộ nguồn đèn của nó. Đèn LED sử dụng điện 1 chiều nên ánh sáng phát ra liên tục, các loại đèn khác sử dụng điện lưới xoay chiều trực tiếp từ lưới điện nên sẽ chớp tắt liên tục theo tần số điện lưới (60Hz = 60 lần chớp tắt 1 giây) tốc độ như vậy thì mắt ta nhìn thấy ánh sáng liên tục, nhưng lại phải điều tiết nhiều hơn gây mỏi mệt –  tuy nhiên bạn nào mắt bị khúc xạ muốn đi mổ mắt sớm có thể tận dụng điều này quá tuyệt vời luôn.

Sai lầm 6: Ánh sáng đèn led không chất lượng

Thật tội nghiệp cho đèn LED khi gánh nỗi oan lớn đến vậy. Khác với các kiều truyền thống. Đèn LED có thế điều chỉnh nằm ở bất kỳ nhiệt độ màu , cũng như ánh sáng tùy thích, từ ánh nắng bình minh đến sáng tự nhiên, trắng tinh… muốn gì được nấy. Nếu ánh sáng đèn dây tóc được đánh giá tốt tuyệt đối thì ánh sáng đèn LED chỉ xếp thứ 2 thôi. Tại sao bạn không thử một lần cho biết?

Nguồn tham khảo: Tạp chí Xây Dựng