2 đặc điểm giúp chip LED COB ăn đứt chip LED thông thường

Posted by at 22 Tháng Sáu, at 16 : 49 Chiều

2 đặc điểm giúp chip LED COB ăn đứt chip LED thông thường

Loại chip thế hệ mới này là tên viết tắt của Chips on Board, cái tên này bắt nguồn từ cấu tạo của chip COB, khác với các chip SMD thông thường chip COB được gắn chặt với mạch in tạo thành một khối thống nhất, thiết kế mới này giúp đèn có nhiều ưu điễm vượt trội so với các chip đời cũ trước đây.

Xu hướng sử dụng đèn LED ở các nước phát triển trên thế giới hiện nay đang dần chuyển sang sử dụng loại chip COB đặc biệt là trong các loại đèn LED downlight. Vậy đèn LED COB có những ưu điểm gì, tại sao LED COB lại được đánh giá tốt hơn các loại LED truyền thống, một số ưu điểm sau sẽ giúp chúng ta giải quyết phần nào những thắc mắc trên:

1. Chip LED COB mát hơn giúp tăng tuổi thọ và độ suy giảm ánh sáng:

– Chip COB được gắn chặt trực tiếp với mạch in tản nhiệt, nhiệt độ giữa mạch in và chip COB khá nhỏ, tản nhiệt tốt, nên suy giảm quang thông thấp, tuổi thọ cao. Chúng ta hãy thử xem xét hệ thống nhiệt trở của phương pháp công nghệ chip truyền thống và phương pháp công nghệ COB:

* Chip truyền thống: Chip + Keo cố định + Kem hàn + Lá đồng + Tầng cách điện + Nhôm.

* COB: Chip + Keo cố định + Nhôm.

chip-led-cob-1
=> Chúng ta thấy rõ ràng giai đoạn dẫn nhiệt của COB đã được rút ngắn, vấn đề tản nhiệt của chip COB được giải quyết tốt hơn các loại chip led truyền thống khác.

2. Ánh sáng phát ra của chip COB dịu, ôn hòa, ở cùng 1 công suất với các loại đèn khác sẽ ít có cảm giác chói mắt hơn.

Đèn downlight truyền thống sử dụng nhiều nguồn sáng độc lập (1W, SMD3528, SMD3014..) gắn trên mạch in để tạo ra nguồn sáng chung cho đèn downlight, nếu thiết kế không tốt hoặc thiết kế bởi các nhà sản xuất kém uy tín sẽ gây ra hiện tượng chói mắt, có hiện tượng bóng chồng lên nhau. Ngược lại, nguồn sáng COB là nguồn sáng bề mặt, góc chiếu rộng và dễ điều chỉnh, giảm thiểu hiện tượng chói mắt và phát ra ánh sáng cho cảm giác dễ chịu…

chip-led-cob
Công nghệ sản xuất chip LED ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của chip LED, với các loại đèn LED chính hãng uy tin thì tuổi thọ cũng như hiệu suất quang thông đều đạt đến giá trị tối ưu. Đèn LED Dragon sử dụng chip LED Epistar chính hãng do Taiwan sản suất cho ánh sáng vượt trội, lại vô cùng tiết kiệm điện. Quý khách có thể đến xem và thử đèn trực tiếp tại 369/30 Lý Thái Tổ, Phường 9, Quận 10, TP.HCM.

Nguồn: Wikipedia