Điều chỉnh công suất đèn đường -Giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả

Posted by at 14 Tháng Mười Hai, at 09 : 46 Sáng

Điều chỉnh công suất đèn đường -Giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả

Hiện nay, các tuyến đường trên địa bàn thành phố Bắc Ninh được chiếu sáng bởi hệ thống đèn cao áp Sodium phục vụ giao thông được an toàn về ban đêm. Nhưng hệ thống chiếu sáng này vận hành chưa hiệu quả.

.

Từ 22h đến 6h sáng, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông ít nhưng ánh sáng đèn đường vẫn duy trì như khoảng thời gian từ 18h đến 22h gây lãng phí điện năng. Từ đầu năm 2011, thực hiện chỉ thị số 02/CT-UBND của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm năng lượng (TKNL) trên địa bàn, các cơ quan chức năng đã có một số giải pháp tiết kiệm như tắt xen kẽ các bóng trên một tuyến đường. Cách làm này tuy giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ cho hệ thống nhưng lại gây ảnh hưởng đến an ninh, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Với mục tiêu tiết kiệm nhưng phải hợp lý, đáp ứng yêu cầu của một đô thị hiện đại, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (TKNL) và Sản xuất sạch hơn (Sở Công Thương) đã xây dựng và triển khai đề án “Thử nghiệm tủ điều chỉnh công suất tuyến chiếu sáng đèn đường” trên đường Phù Đổng Thiên Vương (thành phố Bắc Ninh)… Trung tâm đã tiến hành khảo sát hệ thống chiếu sáng công cộng tại tuyến đường; đánh giá nguyên nhân tổn hao và tiềm năng TKNL điện… từ đó đề ra các giải pháp tiết kiệm điện cho phù hợp.

Quá trình khảo sát cho thấy tuyến đường có 22 bóng đèn cao áp công suất 250W chia làm 3 pha chiếu sáng xen kẽ nhau không đều. Các bóng đã được đưa vào sử dụng hơn 10 năm, trong đó 2 bóng bị cháy, 1 số bóng không bảo đảm được yêu cầu chiếu sáng. Thời điểm khảo sát chỉ có 1 pha ở chế độ làm việc (9 bóng hoạt động), 2 pha còn lại cắt giảm (13 bóng tắt); cường độ chiếu sáng trung bình tại chân bóng sáng 28-32 Lux… làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông; gây ảnh hưởng cảnh quan thành phố vào buổi tối và lãng phí của hệ thống chiếu sáng đã lắp đặt…

Để khắc phục những hạn chế này, Trung tâm đã sử dụng phương pháp thực hiện thử nghiệm bằng cách: Thắp sáng tất cả các bóng đèn và thu thập số liệu trên toàn tuyến; lắp đặt tủ điều chỉnh công suất (ĐCCS) đèn đường thay thế cho tủ chiếu sáng cũ và thử nghiệm độ ổn định của tủ; thành lập tổ kỹ thuật theo dõi, thu thập, đánh giá tình trạng vận hành của tủ, tình trạng các bóng chiếu sáng trong quá trình thử nghiệm; đưa ra các phương án điều chỉnh để thử nghiệm như: Điện áp chiết giảm 160V, 165V, 170V, 175V… nhằm chọn ra phương án tối ưu nhất.

Sau khi tổng hợp tất cả các số liệu thử nghiệm, trải qua việc tính toán, thảo luận, so sánh với mục tiêu đề án đưa ra… cho thấy đề án thử nghiệm tủ ĐCCS thành công ở giải pháp chiết giảm điện áp 170V. Điện áp chiết giảm và hệ thống chiếu sáng hoạt động ổn định; cường độ ánh sáng nằm trong giới hạn tiêu chuẩn cho phép từ 5-10 Lx đối với đường giao thông nội thị; tủ hoạt động ổn định trong thời gian thử nghiệm… góp phần cải thiện bộ mặt giao thông của đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân, TKNL, giảm hiện tượng cắt giảm điện, bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Quang Hòa, Giám đốc Trung tâm TKNL và Sản xuất sạch hơn phấn khởi khẳng định: “Đề án thử nghiệm tủ ĐCCS tuyến chiếu sáng đèn đường trên tuyến đường Phù Đổng Thiên Vương mà Trung tâm đã thực hiện được coi là khá thành công. Bởi đề án đã khắc phục được những bất cập về kỹ thuật mà giải pháp cắt giảm bóng đang mắc phải đồng thời giảm thiểu được một lượng khí lớn CO2 thải ra ngoài rất lớn, trung bình mỗi năm từ 4-6 tấn khí CO2 cho số đèn thắp 22 bóng.

Hơn nữa, hệ thống bóng được thắp sáng toàn bộ trong tình trạng chiết giảm điện áp sẽ giảm thiểu sự sinh nhiệt góp 1 phần quan trọng trong việc làm chậm lại sự nóng lên của trái đất; lượng điện tiết kiệm được giúp tiết kiệm ngân sách cho tỉnh và góp phần quan trọng vào việc tiết kiệm nguồn nguyên liệu hóa thạch không tái tạo được như than, đá…

Về mặt kinh tế, tuyến đường chạy dài chưa đến 2km gồm có 22 bóng mà thời gian hoàn vốn là từ 2,9 đến 4,4 năm là rất hiện quả. Nếu như tuyến đường chạy dài với số lượng bóng nhiều hoặc kết hợp nhiều tuyến cùng sử dụng chung tủ thì hoàn vốn sẽ được rút ngắn lại rất nhiều…”

Cải thiện và giảm thiểu chi phí cho hệ thống chiếu sáng công cộng là vấn đề đang được quan tâm, không chỉ đơn thuần là chất lượng chiếu sáng mà phải làm thế nào để tạo ra một môi trường an toàn hơn cho những người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị. Kết quả của đề án “thử nghiệm tủ điều chỉnh công suất tuyến chiếu sáng đèn đường” cho thấy việc sử dụng tủ ĐCCS đèn đường là giải pháp lý tưởng cho điều kiện hiện nay của tỉnh nói riêng cả nước nói chung.

(theo: BaoBacNinh)