Đèn LED Lifi nhanh gấp 100 lần Wifi khi thử nghiệm thực tế

Posted by at 25 Tháng Mười Một, at 16 : 36 Chiều

Đèn LED Lifi nhanh gấp 100 lần Wifi khi thử nghiệm thực tế

Tốc độ thực tế đáng kinh ngạc dù thấp hơn nhiều trong phòng thí nghiệm, nhưng công nghệ truyền dữ liệu bằng đèn LED đã tiến xa được một bước không tưởng khi áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Qua những bước tiến công nghệ, đèn LED không chỉ có chức năng phát sáng. Các nhà nghiên cứu ra nhiều công dụng khác trong đó có truyền dữ liệu bằng ánh sáng LED, bằng việc bật tắt đèn ở tốc độ cao để tạo ra các mã nhị phân 0 và 1, với tốc độ này thì mắt người không cảm nhận được

công nghệ đèn LED

Đèn LED sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng ánh sáng nhìn thấy (VLC) các tín hiệu ánh sáng được truyền đi nằm trong dải tần số từ 400 tới 800 TeraHertz, thoạt trông như một phiên bản mã Morse được cải tiến, các mã nhị phân được truyền đi dưới dạng ánh sáng bằng cách gửi 2 trạng thái bật đèn và tắt đèn đến điểm đích, 2 trạng thái bật tắt này sẽ tương đương với số 0 và 1 của hệ nhị phân.

Một chuỗi nhị phân từ trạng thái bật tắt đèn tốc độ cao tạo ra các thông tin gửi đến thiết bị người nhận, đây là cách thức mà mạng Li-fi hoạt động.

cong-nghe-khong-day-lifi-duoc-thu-nghiem-thuc-te-toc-do-nhanh-gap-100-lan-wifi (1)

224 Gigabit/s là tốc độ đo được khi công nghệ truyền dẫn dữ liệu Li-fi mới này hoạt dộng trong phòng thí nghiệm và đo đạc được tốc độ truyền dữ liệu cực cao tức là tương đương khoảng 28 Gigabyte dữ liệu được chuyển từ nơi này sang nơi khác trong thời gian 1 giây.

Mới đây nhất, các nhà khoa học lần đầu tiên đã mang công nghệ Li-fi nói trên ra khỏi phòng thí nghiệm và áp dụng thử nghiệm tại 1 văn phòng ở Tallinn, Estonia và ghi nhận được tốc độ truyền tải dữ liệu thông qua Li-fi rơi vào mức 1 Gigabyte mỗi giây. Tức là gấp 100 lần so với tốc độ trung bình Wi-fi ngày nay.