Tham quan nhà máy trồng rau tự động dùng đèn LED tại Nhật

Posted by at 24 Tháng Hai, at 08 : 27 Sáng

Tham quan nhà máy trồng rau tự động dùng đèn LED tại Nhật

Công ty Nhật Bản có tên Spread đã xây dựng một mô hình trang trại rau diếp thủy canh tự động hóa hoàn toàn. Không giống như nhiều mô hình trồng rau thủy canh khác, trang trại rau của Spread chỉ yêu cầu nhân lực đầu vào cho việc quản lý hoạt động và đóng gói sản phẩm. Có thể thấy, việc sử dụng mô hình canh tác thủy canh tự động hóa đã đem lại rất nhiều hiệu quả đáng kể trước mắt.

doc-dao-mo-hinh-trang-trai-trong-rau-tu-dong-o-nhat-4
Theo trang Sputniknews, quá trình trồng rau được làm chủ hoàn toàn bằng máy móc tự động sẽ rất thích hợp cho những vùng thưa dân. Tuy nhiên theo CEO Shinji Inada của công ty phát triển trang trại cho biết, đây không hẳn là một giải pháp nhằm giải quyết nạn đói mặc dù mô hình này có thể là một điển hình trong phát triển nông nghiệp bền vững.

Inada khẳng định với đà phát triển như hiện nay, công ty sẽ tiếp tục thu được nhiều lợi nhuận và có thể tăng 10% năng suất rau diếp phục vụ cung ứng cho thị trường Nhật Bản trong vòng 5 năm tới.

Ngoài rau diếp, mô hình trang trại rau tự động còn có thể dễ dàng canh tác các loại rau củ khác như cà chua, dâu tây, ớt chuông,…

mo-hinh-trong-rau bang-den-led-tai-nhat-1

Được biết, kỹ thuật thủy canh hoặc trồng cây không có đất bắt đầu được nghiên cứu từ thế kỷ 17 và được nhà thực vật học người Đức thử nghiệm lần đầu tiên vào thế kỷ 19.

Nhờ sự quan tâm đúng mức, thủy canh đã bắt đầu nở rộ và trở thành một trào lưu sản xuất nông nghiệp mới trong suốt thế kỷ 20.

mo-hinh-trong-rau bang-den-led-tai-nhat-2

Trồng cây không sử dụng đất mang tới sản lượng cao hơn, đồng thời các chất dinh dưỡng được truyền trực tiếp cho cây dưới dạng nước phần nào giúp cây hấp thụ dễ dàng và nhanh hơn. Chưa kể trồng không cần đất cũng giúp tránh tối đa các hiện tượng sâu bệnh gây hại.

Nhà máy Kameoka của Spread là nhà máy duy nhất và đầu tiên sử dụng hệ thống tái chế nước cho phép sử dụng tới 98% lượng nước để trồng cây. Ngoài ra, công ty cũng sử dụng lọai đèn LED chuyên biệt được thiết kế dành riêng cho việc trồng rau.

doc-dao-mo-hinh-trang-trai-trong-rau-tu-dong-o-nhat-3

Đặc biệt nhờ ứng dụng những kỹ thuật công nghệ mới, nhà máy gần như trở thành một công xưởng tự động ngay từ quá trình chọn lọc cây giống cho tới thu hoạch. Qua đó, Spread khẳng định có thể tiết kiệm được 30% chi phí sản xuất so với các nhà máy sản xuất rau thông thường.