Hệ thống đèn LED giúp tăng năng suất đánh bắt cá cho ngư dân Việt Nam

Posted by at 23 Tháng Sáu, at 09 : 56 Sáng

Hệ thống đèn LED giúp tăng năng suất đánh bắt cá cho ngư dân Việt Nam

Một tàu cá trung bình 700CV có thể tiết kiệm 60% lượng dầu diesel và nâng sản lượng đánh bắt lên trên 50%, quả là một điều không tưởng đối với phương pháp đánh bắt truyền thống trước đây. Điều này không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với ngư dân Việt Nam bám biển mà cũng giảm được gần trăm trấn CO2 thải ra môi trường hàng năm trên mỗi tàu cá.

 

Thay hệ thống dụ cá đèn ca0 áp bằng đèn LED:

Ngư dân Phan Văn Chinh 47 tuổi, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) là một trong những người đã lắp đặt hệ thống đèn led chiếu sáng cho tàu cá để nâng cao hiệu quả đánh bắt.

Tang-nang-suat-danh-bat-ca-bang-den-LED_1

Chiếc tàu vỏ gỗ của anh Chinh được đóng mới từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi theo Nghị định 67/2014/NĐ- CP của Chính phủ có công suất 700 CV trọng tải 60 tấn. Để nâng cao hiệu quả đánh bắt của tàu cá này, đầu năm 2016, anh Chinh đã quyết định đầu tư thêm 150 triệu đồng để lắp đặt hệ thống đèn LED tiết kiệm năng lượng của Công ty Kỹ thuật Novas (Đà Nẵng). “Nhờ hệ thống đèn LED này đã giúp giảm chi phí mua dầu từ 30 triệu đồng còn 20 triệu đồng/tháng và năng suất đánh bắt tăng lên nhiều, từ 100 triệu đồng lên đến 150 triệu đồng/tháng”, anh Chinh cho biết.

Hệ thống đèn LED chiếu sáng dẫn dụ cá giúp ngư dân tăng năng suất đánh bắt.

Không chỉ anh Chinh mà nhiều ngư dân khác tại Huế, Đà Nẵng cùng nhiều nơi khác cũng đang sử dụng hệ thống đèn led chiếu sáng để đánh bắt cá. Ứng dụng này của các ngư dân là kết quả từ công trình nghiên cứu của nhóm kỹ sư thuộc Công ty SGME. Trong những chuyến đi biển người dân thường sử dụng đèn cao áp công suất 1.000 W (mỗi giờ tiêu thụ hơn 1KW điện), trung bình 1 tàu lắp từ 50 -100 bóng nên hàng tháng tốn 40 – 50 triệu đồng tiền dầu nhưng hiệu quả lại không cao. Với loại đèn truyền thống này Ngư dân chỉ tận dụng được 15% lượng ánh sáng trong dẫn dụ cá.

Từ sản phẩm ban đầu đến sản phẩm thực tế gặp khá nhiều khó khăn. Ban đầu, chỉ đơn thuần là lắp đèn LED lên tàu nhưng không thành công vì hiệu quả không cao và sau vài tháng, đèn bị nước biển ăn mòn. Vì thế, các kỹ sư phải nghiên cứu, thử nghiệm nhiều lần để tìm ra thân đèn bằng inox thích ứng tốt nhất với điều kiện đánh bắt trên biển.

“Thông thường, ngư dân chỉ lắp đèn trên boong rồi chiếu xuống mặt nước, ánh sáng không xuống được sâu nên chưa thu hút được nhiều loại cá. Chúng tôi đã cải tiến, ngoài đèn trên boong, có lắp thêm đèn có công suất 1.000 W hạ sâu xuống 50 m. Khi đó, cá bị thu hút nhiều hơn, đặc biệt là cá dưới tầng nước sâu với hiệu quả kinh tế cao hơn”,

Giảm tiêu hao năng lượng và phát thải khí CO2

Hiện nay, chi phí cho một hệ thống đèn LED từ khoảng 150 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng, tùy thuộc vào nhu cầu và công suất từng tàu. Đây là khoản chi phí không hề nhỏ đối với ngư dân, tuy nhiên, nếu tính toàn bộ chi phí thì là bằng so với hệ thống cũ. Bởi nếu theo hệ thống cũ, tàu sử dụng 100 bóng đèn thì máy phát điện phải là 100 KW nhưng khi sử dụng hệ thống đèn này, một modun 400 W sẽ thay cho 2 bóng đèn 2.000 W nên máy phát điện chỉ cần công suất là 20 KW, nếu tính máy phát điện vào vốn đầu tư thì bằng nhau.

Tang-nang-suat-danh-bat-ca-bang-den-LED_2

“Tính trung bình mỗi tàu tiết kiệm được hơn 60% lượng dầu diesel sử dụng cho ánh sáng (khoảng 2.000 – 3.000 lít/tàu/tháng) sẽ giúp giảm phát thải 60 tấn CO2/tàu/năm vào khí quyển. Với tổng số tàu cá là 40.000 chiếc sẽ có cơ hội giảm 2,4 triệu tấn CO2 hàng năm. Đây là mục tiêu chính mà chúng tôi hướng đến khi xây dựng hệ thống đèn LED này”, anh Hải cho biết.

Hệ thống đèn LED dẫn dụ cá tiết kiệm năng lượng thường gồm 30 – 50 bóng đèn LED( tùy vào từng tàu), mỗi bóng có công suất 150 W; 2 đèn LED thả chìm dưới nước màu xanh lá cây công suất 30 W sử dụng làm đèn bè, một đèn LED thả chìm bán kính chiếu sáng 50 m, công suất 1.000 W dùng để dẫn dụ cá dưới sâu và một máy phát điện nhỏ, công suất 10 KW. Hệ thống đèn này giúp tiết kiệm 80% điện năng tàu cá, tăng thu nhập của mỗi thuyền viên khoảng 1.500 USD/người/năm và tránh các bệnh nghề nghiệp do hệ thống đèn cũ gây ra như lòa mắt, bỏng da, ung thư da.

Theo Báo Khoa Học và Phát Triển