Làm gì để “sống sót” qua mùa hè khi không có điều hòa?

Posted by at 2 Tháng Bảy, at 15 : 18 Chiều

Chúng ta đang trải qua một mùa hè nắng nóng kỷ lục. Hãy thử áp dụng những mẹo sau nếu bạn không dùng điều hòa hoặc chống “cháy” những ngày mất điện.

 

 

Tại Hà Nội, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay có thể lên tới 37 độ, miền trung có nơi cao nhất lên tới 39 độ. Trời nắng nóng như đổ lửa. Nếu bạn không phải ra đường và ngồi trong phòng có điều hòa thì không gì lý tưởng hơn. Nhưng trong hoàn cảnh hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt, hơn nữa không phải ai cũng có điều kiện lắp điều hòa, làm thế nào để “sống sót” qua mùa hè nắng nóng kỷ lục này?

Đầu tiên, bạn nên tắt tất cả các thiết bị điện, đóng cửa sổ, hạ rèm cho đến khi trời hết nắng. Vì nhiệt phả vào nhà qua các cánh của sổ, nên bóng râm cũng như những bức rèm là rào chắn đầu tiên giúp hạn chế nhiệt một cách đáng kể. Nếu những bức rèm mỏng tang nhà bạn không đủ sức để cản cái nóng, hãy nghĩ đến việc mua những tấm phim cách nhiệt. Những loại phim này cản nhiệt cũng tia UV và bạn có thể bóc, dán dễ dàng. Buổi tối, bạn có thể mở của sổ ra, đặc biệt là khi mọi thứ đã nguội bớt hơi nóng và mặt trời đã lặn.

Hy vọng trong nhà bạn có một vài chiếc quạt. Chuyện này thoạt nghe có vẻ ngược đời nhưng bạn hãy sắm một chiếc quạt cửa sổ, và đặt ở vị trí để nó thổi khí ra ngoài. Điều này có nghĩa là nó đang hút khí nóng trong phòng bạn và đẩy ra ngoài và để gió mát ngoài trời tự do thổi vào phòng bạn. Dĩ nhiên, nếu ngoài trời có gió. Nếu bạn có một chiếc quạt khác, hãy đặt nó ở vị trí để nó có thể tạo nên luồng gió chéo, tức là đặt đối diện với chiếc quạt đẩy khí ra ngoài. Đặt một chậu nước đá trước chiếc quạt này để làm nhiệm vụ thay thế cho chiếc điều hòa. Nếu có thể, bạn hãy đặt chiếc quạt trần của bạn ở chế độ quay ngược chiều, để nó thổi gió xuống phía bạn. Nếu bạn không có nhiều quạt, hãy treo một tấm vải ướt trước cửa sổ để tạo tác động tương đương với một chiếc máy điều hòa.

Nếu bạn không muốn treo tấm vải ướt lên cửa sổ, hãy thử phương pháp của người Ai Cập. Hãy lấy một chiếc khăn tắm đủ lớn để đắp kín cơ thể bạn, làm ướt nó bằng nước lạnh hoặc nước mát, bỏ khăn tắm vào máy giặt và vắt cho hết nước nhưng vẫn còn độ ẩm nhất định. Hãy đặt một chiếc ga trải giường hoặc tấm vải khô lót dưới chỗ nằm của bạn và dùng chiếc khăn ẩm để đắp lên người.

Một phương án khác nghe có vẻ không hấp dẫn nhưng thực sự có tác dụng khá tốt, đó là bạn hãy thử rắc phấn rôm của trẻ em lên tấm ga trải giường. Nhưng lưu ý, không được dùng cả hai phương pháp này cùng một lúc. Tốt nhất, hãy sử dụng những tấm vải nhẹ, bằng chất liệu tự nhiên như cotton và thử sử dụng gối kiều mạch. Ngoài ra, bạn có thể bỏ tiền mua một tấm đệm làm mát nhưng quả thực nếu đã đầu tư như vậy, thà bạn bỏ tiền mua điều hòa còn hơn.

Một vài mẹo khác để giảm nhiệt độ phòng đó là hãy dùng các loại vỉ nướng hoặc nồi slow cooker (nồi hầm có khả năng giữ nhiệt) thay cho lò nướng, thay bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn LED, rút các thiết bị điện khi không dùng tới, đóng cửa phòng để giữ không khí mát. Một vài biện pháp khác như sử dụng miếng dán cách nhiệt cho cửa sổ và cửa ra vào, trồng cây để tạo bóng mát, lắp quạt thông gió.