Lan tỏa ‘Ngày hội Tiết kiệm điện’

Posted by at 17 Tháng Sáu, at 08 : 30 Sáng

Ngày hội Tiết kiệm điện là một trong những giải pháp mà Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) tổ chức hằng năm nhằm tuyên truyền cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Lan tỏa Ngày hội Tiết kiệm điện

  Cuộc thi vẽ tranh cổ động về tiết kiệm điện của các em học sinh Đồng Nai – Ảnh: Mai Vọng
Mọi người cùng tham gia
Diễn ra tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai) vào ngày 29 – 30.5 vừa qua, Ngày hội Tiết kiệm điện năm nay có sự tham gia của 5 hội đoàn thể gồm: Hội Liên hiệp phụ nữ, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Liên đoàn Lao động.
Qua các hội thi diễn ra tại Ngày hội, đặc biệt là hội thi vẽ tranh dành cho học sinh, những khẩu hiệu, hình ảnh và hoạt động cụ thể đã được các em đưa vào trong nét vẽ, mang đến một thông điệp về ý thức thực hành tiết kiệm điện cho mọi người và cho cả một thế hệ tương lai của đất nước. Ngày hội Tiết kiệm điện cũng mang đến cho doanh nghiệp (DN) cơ hội tiếp cận những phương pháp tiên tiến, hiệu quả thông qua việc phổ biến chính sách pháp luật, kỹ thuật, công nghệ mới về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hơn nữa, việc trao đổi kinh nghiệm giữa các DN về đầu tư, quản lý và áp dụng công nghệ trong buổi hội thảo tại ngày hội đã giúp cho DN thấy được hiệu quả và kinh nghiệm thực tiễn từ các DN bạn.
Tiết kiệm điện 365 ngày
EVN SPC bắt đầu thực hiện chương trình ngày hội từ cuối năm 2012. Kết quả trong năm 2013 và 2014, toàn địa bàn của tổng công ty đều đạt hơn 1 tỉ kWh/năm, chiếm trên 2,7% so với tổng điện thương phẩm mỗi năm. Theo đánh giá của EVN SPC, kết quả này có sự đóng góp rất lớn của tinh thần và hiệu ứng từ các thông điệp của ngày hội mà EVN SPC đã mang đến khách hàng sử dụng điện.

Bên cạnh việc tuyên truyền, quảng bá cách thực hiện giải pháp tiết kiệm, EVN SPC cũng tranh thủ nhiều nguồn vốn khác nhau để hỗ trợ thực hiện các chương trình cụ thể như: chương trình hỗ trợ đầu tư máy nước nóng năng lượng mặt trời, sử dụng năng lượng tái tạo cho khách hàng sản xuất, dịch vụ theo mô hình ESCO bằng hình thức ngành điện hỗ trợ tiền đầu tư trọn gói hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, khách hàng sẽ trả dần tiền đầu tư trong vòng 4 – 5 năm bằng chi phí tiết kiệm được từ hiệu quả khai thác hệ thống; hỗ trợ nông dân trồng thanh long đổi đèn sợi đốt bằng đèn compact với tổng chi phí khoảng 20 tỉ đồng. Ngoài ra, EVN SPC cũng đang nghiên cứu hiệu quả giải pháp hỗ trợ tiết kiệm điện trong canh tác hoa cúc tại Lâm Đồng, nuôi tôm công nghiệp tại các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Ông Nguyễn Phước Đức, Phó tổng giám đốc EVN SPC, cho biết hiện nay có 3 vấn đề làm cho việc thực hành tiết kiệm điện chưa đạt kết quả như mong muốn. Đó là các DN vừa và nhỏ vẫn còn sử dụng dây chuyền sản xuất, công nghệ tiêu tốn nhiều năng lượng nhưng không có khả năng chuyển đổi công nghệ tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Kế đến, về phía ngành điện, nguồn vốn còn hạn chế nên chưa thể hỗ trợ khách hàng thay đổi dây chuyền công nghệ mới hiệu suất cao. Vẫn còn một bộ phận dân cư và DN chưa sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện. Do vậy, EVN SPC cần phải tiếp tục áp dụng các giải pháp tuyên truyền, đặc biệt là duy trì tổ chức Ngày hội Tiết kiệm điện hằng năm để tuyên truyền, vận động và gửi những thông điệp về thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
“Trong những năm sắp tới, EVN SPC tiếp tục xây dựng chương trình cụ thể, triển khai cho các tỉnh thành phía Nam thực hiện và sẽ có những cải tiến với nhiều nội dung thiết thực, nhiều đối tượng tham gia hơn. Để từ đó, việc thực hành tiết kiệm điện không chỉ là sự kiện trong một thời gian nhất định mà là hành động của tất cả mọi người và kéo dài liên tục trong 365 ngày của năm”, ông Đức nói.

Mai Vọng