Gia đình nên sử dụng đèn Led – Giải pháp chiếu sáng tối ưu

Posted by at 2 Tháng Mười Hai, at 09 : 48 Sáng

Gia đình nên sử dụng đèn Led – Giải pháp chiếu sáng tối ưu

Đèn LED dùng trong chiếu sáng gia đình có nhiều ứng dụng như đèn bàn, đèn trang trí treo tường, đèn cho bàn ăn… Do đèn tiết kiệm điện và bền, sản phẩm này ngày càng được chuộng. Sau khi sửa sang tân trang nhà mới, vợ chồng anh Hiếu quyết định sử dụng lại chùm đèn trang trí vì thấy còn rất mới. Tuy nhiên khi đưa vào sử dụng đã phát sinh một vấn đề đau đầu vì đèn chùm trang trí tiêu tốn điện nhiều và phát nhiệt rất nóng. Toàn bộ hệ thống đèn chùm có ba tầng, khoảng 26 bóng công suất 40W điện, như vậy đèn tiêu thụ hết 1.040W mỗi giờ chiếu sáng. Thế là đèn chùm lại tiếp tục “ngủ yên” ngay sau khi được sử dụng một tháng.

Gia đình nên sử dụng đèn LED
Loại đèn của tương lai
Hiện nay trong lĩnh vực chiếu sáng dân dụng như chiếu sáng gia đình, công sở, trường học đa phần sử dụng đèn huỳnh quang và đèn compact, bởi nó có độ chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng cao hơn so với các loại đèn truyền thống. Tuy nhiên, ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi vẫn còn sử dụng các loại đèn dây tóc để thắp sáng. Ðây được xem là một giải pháp tình thế đối với người dân có thu nhập thấp, nhưng xét về khía cạnh kinh tế và tiết kiệm năng lượng thì giải pháp này hoàn toàn không phù hợp. Hơn nữa, phương án dùng đèn dây tóc sẽ không khả thi ở những nơi thiếu điện hoặc chưa có mạng lưới điện quốc gia. Ðèn sử dụng bóng compact là một trong các loại đèn được các cơ quan quản lý điện khuyến cáo nhiều nhất bởi vì nó có khả năng chiếu sáng mạnh và đạt những tiêu chí tiết kiệm năng lượng cao hơn so với đèn halogen, đèn dây tóc truyền thống. Một trong những loại đèn huỳnh quang compact phổ biến hiện nay là đèn sạc sử dụng bóng đèn compact. Các loại đèn này có công suất tiêu thụ điện nhỏ (6 – 12 W), thời gian sạc đầy tương đối lâu (10 – 20 giờ), thời gian thắp sáng không cao (4 – 8 giờ). Ngoài ra, bóng đèn compact rất dễ vỡ khi va đập mạnh do bóng đèn được làm từ vật liệu thủy tinh.
Giải pháp mới
Tình cờ được một người bạn là kiến trúc sư giới thiệu một loại bóng đèn LED chiếu sáng mới có bán tại Việt Nam, có khả năng tiết kiệm đến 80% mà độ sáng vẫn tương tự nên anh Hiếu đã đặt mua ngay. Anh Hiếu chia sẻ: Đèn LED tube mà tôi đặt mua giá khoảng 130 ngàn đồng/cái, công suất tiêu thụ 1,5W, độ sáng tương tự như bóng 40W, không toả nhiệt nhiều, tuổi thọ đạt đến 50.000 giờ. Tính nhẩm bỏ ra số tiền là 26 x 140 ngàn đồng = 3,64 triệu đồng, dù đắt tiền hơn bóng 40W nhiều (bóng này khoảng 5 ngàn đồng/cái), nhưng điện năng tiêu thụ tổng thể của đèn chỉ còn 39W mỗi giờ và không toả nhiệt nhiều nên tiết kiệm được nhiều tiền điện nếu dùng ròng rã trong năm năm liên tục.
Anh Ngọc Sơn, quận 8 theo nghề hoạ viên kiến trúc than thở:Mỗi ngày tôi vẽ trên máy tính khoảng 10 giờ, đôi khi cần xem bản vẽ thực tế mà cái đèn bàn dùng bóng compact 20W sử dụng lâu dài rất khó chịu cho mắt”. Vì thế anh tìm giải pháp mới. Sau khi tìm hiểu tài liệu trên mạng, anh đã chọn mua loại bóng đèn LED bulb 5W thay thế cho chiếc bóng compact 20W đang sử dụng. Một chiếc bóng đèn led bulb cũng có giá cao hơn gấp 3- 4 lần bóng compact 20W, (khoảng 75 – 200 ngàn đồng/bóng) nhưng anh Sơn vẫn chọn lựa bởi vì “loại ánh sáng đèn LED tạo nên là dải ánh sáng đơn sắc, có nguồn điện một chiều (DC) nên không bị nhấp nháy như các loại đèn huỳnh quang, compact.
Giá ngày càng giảm
Giá đèn LED sẽ ngày càng rẻ và tiếp cận đến người tiêu dùng gia đình trên xu hướng thương mại hoá sản phẩm, đặc biệt là tại Trung Quốc khi các nhà máy với dây chuyền sản xuất đèn LED đang phát triển không ngừng. Từ năm 2005, Trung Quốc chỉ có vài trăm nhà máy, đến năm 2008 con số là 2.000 nhà máy, năm 2009 là 4.000 và đến tháng 6.2010 là gần 5.000 nhà máy chuyên sản xuất những loại đèn LED compact và dạng LED tuýp huỳnh quang cho các hãng trên thế giới.
Công nghệ đèn LED tiến hoá rất nhanh, cứ sáu tháng lại có một thế hệ đèn LED mới với hiệu suất chiếu sáng cao hơn. Các công ty sở hữu các công nghệ sáng chế đèn LED chính là các công ty điện tử nổi tiếng trên thị trường. Như Philips với 164 sáng chế, Cree với 33 sáng chế, Gelcore LLC (28), Osram (27), Siemens (23), Samsung (20), LG (17)… Đặc biệt tháng 4.2010, hãng Cree (Mỹ) đã giới thiệu dòng sản phẩm thương mại đạt hiệu suất phát quang 160lm/W (bóng đèn phổ thông chỉ ở mức từ 50 – 80lm/W). Chính vì vậy giá thành sản xuất của đèn LED đã giảm 30% so với các năm trước và xu hướng trong những năm tới sẽ giảm nhiều hơn để tiếp cận với người tiêu dùng gia đình.