Sử dụng đèn LED cho hiệu quã tiết kiệm điện cao

Posted by at 14 Tháng Mười, at 08 : 59 Sáng

Sử dụng đèn LED cho hiệu quã tiết kiệm điện cao

Giá điện tăng cao cộng với nguy cơ thiếu điện vẫn “nhức nhối”, tạo áp lực không nhỏ lên DN sản xuất và người dân. Trước bối cảnh đó, người tiêu dùng được khuyến cáo cần có giải pháp tiết kiệm điện hợp lý, trong đó có thể sử dụng đèn Led các loại để giảm gánh nặng chi phí điện.

den-Led-chieu-sang1

Tại VN, điện năng dùng cho chiếu sáng chiếm 35% tổng điện năng tiêu thụ. Trong khi con số này trên thế giới chỉ chiếm khoảng 16-17%. Nguyên nhân là do chúng ta vẫn chỉ sử dụng đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp cho hệ thống chiếu sáng, đặc biệt là chiếu sáng công cộng. Đây là những loại đèn tiêu thụ nhiều điện năng, hiệu suất chiếu sáng chưa cao. Bên cạnh đó, người dân chủ yếu sử dụng bóng đền sợi đốt, huỳnh quang… cũng làm tăng đáng kể chi phí sử dụng điện.

Gỡ” khó cho EVN

Trước tình trạng thiếu điện, đặc biệt là mùa khô, EVN phải “oằn lưng” tìm các phương án nhằm đảm ứng cho nhu cầu phát triển KT – XH. Ngoài ra, về “dài hơi” Chính phủ tiếp tục phải đầu tư các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện gió… Tuy nhiên, bài toán đầu tư luôn là vấn đề nan giải khi nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, để tái đầu tư EVN áp dụng giá điện sinh hoạt là 1.747 đồng/kWh, và điện cho sản xuất 2.125 đồng/kWh đang là “gánh năng” đối với người dân và DN, chưa kể đến khả năng tăng giá điện của EVN năm 2016, bởi EVN chỉ cam kết năm 2015 không tăng giá điện.

Mặt khác, việc vận hành các nhà máy nhiệt điện, sẽ gây ô nhiễm môi trường rất cao bởi, khói thải lò hơi do đốt than để sản xuất điện có chứa nhiều bụi tro và các khí độc hại như SO2, NOx, CO và các hyđrôcacbon bay hơi. Mùi hôi của amoniac, hyđrazin và dầu mỡ từ khu vực các bình chứa… Đồng thời, nguồn tài nguyên “vàng đen” cũng sẽ dần can kiệt.

Thực tế cho thấy, hiệu quả kinh tế của đèn Led nhìn thấy rõ nên xu hướng trên thế giới hiện nay là sử dụng đèn Led thay thế các loại đèn compact, huỳnh quang. Ở VN, theo tính toán, việc sử dụng thiết bị chiếu sáng giúp giảm 30% lượng điện năng tiêu thụ thì với công suất điện cho chiếu sáng hiện nay vào khoảng 33.964 MW, VN sẽ giảm được 3.566 MW – một con số lớn gấp 3,5 lần so với công suất của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại. Đây là con số hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh VN không có một nguồn điện dồi dào. Cụ thể, TS Lê Hải Hưng – Đại học Bách khoa HN tính toán, riêng đối với công trình chiếu sáng Đường 5, nếu sử dụng đèn Led làm thiết bị chiếu sáng sẽ tiết kiệm được 71,5 tỷ trong 9 năm, tức là mỗi năm sẽ tiết kiệm được 8 tỷ đồng.

Theo các thao tác so sánh, có thể thấy tuổi thọ của bóng đèn Led cao hơn rất nhiều lần so với bóng đèn compact. Tính trung bình 1 bóng đèn Led có thể dùng trên 10 năm, trong khi đối với bóng đèn compact là chỉ trên 3 năm (nếu bóng hoạt động 8 giờ/ngày). Tuổi thọ của bóng đèn compact khoảng 7.000 – 11.000 giờ, còn bóng đèn Led là 30.000 – 100.000 giờ. Cụ thể, đèn Led cho lĩnh vực dân dụng, tuổi thọ từ 20 – 30.000 giờ. Đối với đèn ở công viên, tuổi thọ từ 30.000 giờ trở lên. Còn đối với hệ thống đèn chiếu sáng cho đô thị và chiếu sáng cho đường cao tốc, tuổi thọ từ 30 – 50.000 giờ. Một số chủng loại cao cấp hơn, có độ bền từ 50 – 100.000 giờ… Như vậy độ bền của bóng đèn Led có thể đến hàng chục năm, do đó vừa có thể thực hiện tiết kiệm năng lượng vừa tiết kiệm chi phí bảo trì và thay thế.

Hơn nữa, công suất trung bình của bóng đèn compact (14-18W) cao hơn bóng đèn Led (6-8W). Do đó bóng đèn Led sẽ tiết kiệm điện năng hơn, và là một lợi thế lớn khi nói đến việc sử dụng công nghệ đèn Led ở vùng sâu vùng xa, nông thôn. Trong khi đó, bóng đèn Led tạo ra nhiều ánh sáng trên mỗi watt hơn so với các bóng đèn compact. Một bóng đèn Led công suất với công nghệ mới nhất có thể sản sinh ra lượng ánh sáng là 100 lumen/w đến 140 lumen/w và có thể lớn hơn thế nữa, tiếp theo đèn compact đạt 40-60lumen/w, đèn sợi đốt chỉ đạt được khoảng 30-40lumen/w. Điều đó có nghĩa hiệu suất phát quang của Led cao hơn hẳn, có thể cung cấp lượng ánh sáng gấp rất nhiều so với một bóng đèn thông thường.

Do bóng đèn Led tiêu thụ năng lượng thấp nên phát thải CO2 của bóng đèn Led rất ít so với bóng đèn compact – điều này đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và cực kì thân thiện với môi trường. Bóng đèn compact có chứa thủy ngân gây độc hại cho sức khỏe, ngược lại đèn Led hoàn toàn không chứa thủy ngân, làm bằng vật liệu phi kim loại. Bóng đèn Led đã đạt tiêu chuẩn RoHS (là 1 tiêu chuẩn giảm chất độc hại) trong khi đó đèn compact vẫn chưa đạt được tiêu chuẩn này.

Trao đổi với DĐDN, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm – Trường Chinh, Đống Đa, HN cho biết: Với 6 nhân khẩu, gia đình sử dụng điện sinh hoạt khoảng từ 600 – 800 kWh/ tháng, tương đương 1.000.000 – 1.400.000 đồng/tháng. Khi gia đình biết đến hiệu quả tiết kiệm điện của đèn Led, gia đình đã thay thế đèn sợi đốt bằng đèn Led, qua đó chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình đã giảm 600.000 đồng/ tháng. “Vì giá thành đèn Led đắt hơn so với đèn thông thường, vì vậy tôi dự kiến số tiền tiết kiệm được từ sử dụng bóng đèn Led hàng tháng tôi sẽ thay thế toàn bộ bóng đèn các tầng của gia đình. Nếu thực tế tuổi thọ bóng đèn Led mà lâu hơn so với bóng đèn khác tôi nghĩ hiệu quả còn nhân đôi là khác” – bà Tâm khẳng định.

Sử dụng đèn Led – cần chính sách của nhà nước

Theo đánh giá của các chuyên gia, đầu tư cho các dự án về tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là công nghệ Led giúp tiết kiệm khối lượng lớn điện năng tiêu thụ, thời gian hoàn vốn nhanh, chỉ khoảng 2- 3 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, các DN vẫn gặp khó vì vốn đầu tư ban đầu cao, cũng như DN khó tiếp cận được các khoản vay tín dụng ưu đãi. Mặt khác, các NH vẫn chưa có đủ năng lực thẩm định dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng, do đó họ không mạo hiểm cho các DN này vay vốn.

Đầu tư cho các dự án về tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là công nghệ Led giúp tiết kiệm khối lượng lớn điện năng tiêu thụ.Lạc quan với sản phẩm đèn Led, chuẩn bị cho xu thế phát triển của đèn Led cũng như nâng dần công suất sản xuất đèn Led, ông Cường chia sẻ, giai đoạn đầu Cty đã đầu tư hơn 300 tỷ và tới đây tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh là 600 tỷ nữa. Với sự đầu tư này và áp dụng công nghệ của Nhật trong sản xuất, bóng đèn Led của Quang Trung hoàn toàn có thể cạnh tranh được với sản phẩm của Châu Âu cũng như có đủ năng lực cung cấp đèn Led cho 63 tỉnh thành trên cả nước.
Có thể thấy, cái lợi và hiệu quả là nhìn thấy rất rõ cho cả 3 nhà. Nhà nước sẽ không phải đầu tư khoảng 16 nhà máy nhiệt điện 1200MV một cái, tiêu tốn khoảng 20 tỷ USD. DN sản xuất đèn Led có công ăn việc làm cho người lao động, tăng thêm thu nhập cho DN và làm 1 lĩnh vực có ích, góp phần vào phong trào chống lãng phí cho xã hội. Người dân thì sẽ giảm được ít nhất 50% chi phí cho việc đóng tiền điện hàng tháng. Tuy nhiên, điều làm ông Cường trăn trở hiện nay là giá thành bóng đèn Led cao gấp 2-3 lần giá bóng đèn thông thường. Đây cũng là một trong các yếu tố khiến người dùng e ngại ban đầu trong việc chọn mua sản phẩm. “Xét về lâu dài, việc sử dụng bóng đèn Led sẽ tiết kiệm 50-60% tiền điện so với bóng đèn thông thường do tính ưu việt của nó. Song để phát triển lĩnh vực này, nhà nước cần trợ giá cho người mua thông qua hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ truyền thông, hỗ trợ lãi suất cho DN sản xuất để giá thành sản xuất đèn Led có giá hợp lý, người tiêu dùng có thể chấp nhận được” – ông Cường chia sẻ.

Theo số liệu thống kê với dân số hơn 90 triệu người, nước ta đang sử dụng khoảng 65 triệu bóng đèn chiếu sáng dân dụng công suất từ 10W-18W. Nếu thay thế bằng đèn Led, sẽ tiết kiệm được 50% điện, tương đương 350 triệu KW. Tương tự, với khoảng 31 triệu bóng chiếu sáng ở các đô thị có công suất từ 150W-250W hiện nay trên cả nước sẽ tiết kiệm được 60% điện, tương đương 310 triệu KW; Với khoảng 10-15 triệu bóng được lắp trên các đường cao tốc có công suất từ 250-400W trên cả nước, tiết kiệm được 60% điện, tương đương với 70 triệu KW. “Con số tiết kiệm trên là rất lớn, tương đương với công suất của 10 nhà máy nhiệt điện. Vì thế đề nghị Nhà nước có định hướng đưa ra những chính sách cho việc sử dụng đèn Led phù hợp, càng sớm càng tốt” – ông Cường đề xuất.

Nguồn: Enternews