Bóng đèn LED lên ngôi “nhờ” điện tăng giá!

Posted by at 12 Tháng Năm, at 09 : 24 Sáng

Việc điều chỉnh tăng giá điện thêm 7,5% vừa qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của đông đảo người tiêu dùng. Nhiều gia đình đã nhanh chóng đi mua các bóng đèn LED tiết kiệm điện với mong muốn giảm đi phần nào mức tiêu thụ điện năng hàng tháng.

Đèn LED chiếu sáng của Dragon là một trong các nhãn hàng quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.

Thông tin điện tăng giá đã khiến không ít người dùng lo lắng và bắt đầu tìm kiếm những giải pháp nhằm giảm tải các chi phí điện năng trong sinh hoạt gia đình. Gần đây, rất nhiều người dùng đã “rỉ tai” và truyền kinh nghiệm cho nhau về việc thay thế các thiết bị chiếu sáng truyền thống (đèn huỳnh quang, compact, đèn sợi đốt) trong gia đình bằng loại đèn LED mới tiết kiệm điện năng hơn nhiều lần.

Tại một cửa hàng bán thiết bị điện, nước ở Cầu Giấy, chúng tôi thấy nhiều khách hàng vào hỏi mua các loại bóng đèn LED tiết kiệm điện. Bác Minh sống ở Nguyễn Khang, Cầu Giấy chia sẻ: Hóa đơn tiền điện tháng vừa rồi tăng đáng kể nên gia đình phải “rà soát” lại các thiết bị “ngốn điện” và thay đổi thói quen sinh hoạt để giảm tải mức tiêu thụ năng lượng. Trước tiên, sẽ thay hết bóng đèn chiếu sáng trong nhà sang bóng đèn LED vì nhu cầu chiếu sáng của gia đình khá lớn.

Chủ cửa hàng cho biết: thời điểm này có rất nhiều khách hàng mua các loại đèn LED chiếu sáng. Lượng khách hàng tăng đáng kể, khoảng 20 – 30% so với trước đây, thậm chí có khách còn mua với số lượng tới hơn chục chiếc để thay thế cho bóng đèn cũ. Lý do phần nhiều là điện đã tăng giá nên thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện được chuộng hơn.

Tại đây, người dùng có thể dễ dàng mua được các loại đèn LED loại bóng tròn, đèn LED dạng tuýp, phức tạp hơn là các loại đèn LED mắt trâu và đèn dowlight lắp trần. Các loại bóng tròn có giá từ 40.000 – 150.000 đồng tùy công suất; bóng dạng tuýp đắt hơn, có giá từ 130.000 đến hơn 300.000 đồng cũng tùy công suất và thương hiệu. Hai thương hiệu được nhiều khách hàng lựa chọn nhất là Rạng Đông, Phillips vì giá hợp lý và bền. Một số loại khác có thể kể đến là: SunLED, Green Light, Growlight… có giá bán nhỉnh hơn, tùy sản phẩm. Trong đó, loại đèn LED bóng tròn được nhiều người tìm mua nhất do giá rẻ và dễ thay thế vào các loại đui đèn hiện có ở các gia đình.

Theo tìm hiểu của ICTnews, điện chiếu sáng chiếm 20 – 30% tổng số lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng trong một gia đình. Vì thế, việc thay đổi các thiết bị chiếu sáng là điều cần thiết để có thể giảm mức tiêu tốn điện năng. Thêm đó, bóng đèn chiếu sáng cũng là các thiết bị dễ cải tạo nhất, không tốn chi phí đầu tư ban đầu và cũng cho hiệu quả cao.

Trên thị trường các loại bóng đèn LED đã bắt đầu được nhiều người tiêu dùng biết đến và sử dụng thay cho các loại bóng đèn cũ do có thể tiết kiệm tới 90% điện năng so với đèn sợi đốt và 50% so với đèn compact. Sở dĩ đèn LED có thể tiết kiệm điện năng như vậy là do hệ số công suất của đèn LED đạt 0.97 trong khi các loại đèn truyền thống chỉ đạt 0.1 – 0.5. Bên cạnh đó, hệ thống tản nhiệt ở đèn LED còn giúp giảm công suất điều hòa nhiệt độ nên cũng có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm hơn các chi phí điện năng.

Đèn LED còn được ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất. 

Anh Sĩ, phụ trách cửa hàng “Đèn LED Hà Nội” tại Nguyễn Xiển, Thanh Xuân cho phóng viên ICTnews biết: đúng là lượng khách hàng có nhu cầu sử dụng bóng đèn LED gần đây tăng lên khá nhiều. Tuy nhiên, anh cho rằng, động thái tăng giá điện vừa qua không gây ảnh hưởng lớn đến việc này. Có thể, do đợt nghỉ lễ đến gần nên nhiều khách hàng tranh thủ đi mua để cải tạo hệ thống chiếu sáng cho gia đình.

Ngoài ra, anh Sĩ lý giải: có thể do “tâm lý đám đông” nên khi vừa tăng giá điện, nhiều người dùng đã có xu hướng chuyển sang dùng các bóng đèn LED tiết kiệm điện. Điều này không có gì là xấu vì thực sự bóng đèn LED có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, đừng vì “tâm lý đám đông” và ham rẻ mà người dùng mua các loại bóng đèn LED không có thương hiệu, nguồn gốc và kiểm định chất lượng rõ ràng để tránh các tổn thất không đáng có bởi giá của mỗi chiếc đèn LED cũng không phải là rẻ. Trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại đèn LED kém chất lượng, không rõ nguồn gốc có giá bán rẻ hơn hẳn hàng chính hãng. Các loại bóng đèn LED này chóng hỏng và chế độ bảo hành không được như các sản phẩm có thương hiệu.

Theo anh Sĩ, hiện nay, các công trình mới xây dựng đều thay thế bóng đèn LED cho bóng huỳnh quang và bóng sợi đốt. Tuổi thọ đèn LED đạt đến 50.000 giờ, tương đương 12 năm (nếu sử dụng 12 giờ/ngày). Đồng thời, đèn LED giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí bảo trì bảo dưỡng trong suốt thời gian sử dụng. Thông thường các gia đình sử dụng tường, trần thạch cao hay sử dụng các đèn LED dowlight. Nếu chỉ muốn cải tạo, thay thế hệ thống chiếu sáng, người dùng có thể mua bóng đèn LED dạng tuýp hay bóng đèn LED tròn.

Nguồn tổng hợp.