Ai Cập thay thế hàng triệu đèn đường tiết kiệm điện

Posted by at 7 Tháng Năm, at 08 : 42 Sáng

Ngày 25/4, Bộ trưởng Điện lực Ai Cập Mohamed Shaker cho biết quốc gia Bắc Phi này sẽ triển khai dự án thay thế 3,89 triệu đèn đường bằng các loại bóng tiết kiệm năng lượng nhằm tiết kiệm 1,5 tỷ bảng Ai Cập (hơn 238 triệu USD) mỗi năm.

Ảnh minh họa.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Điện lực Mohamed Shaker cho biết dự án nói trên có tổng kinh phí 2,1 tỷ bảng Ai Cập (hơn 333 triệu USD) và sẽ được hoàn tất trong vòng 28 tháng. Theo tính toán, mỗi bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng sẽ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 37 bảng Ai Cập (gần 5,9 USD) mỗi tháng.

Trong vài năm gần đây, Ai Cập đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, thiếu đầu tư mới, sản lượng khai thác dầu khí trong nước sụt giảm mạnh và không đủ ngoại tệ để nhập khẩu nhiên liệu cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Số lần cắt điện tăng mạnh vào mùa hè và thậm chí diễn ra vào cả mùa đông. Trước sức ép của dư luận, chính quyền mới của Ai Cập đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm tiêu thụ và nâng sản lượng điện, đa dạng hóa nguồn năng lượng, song song với việc cắt giảm trợ giá.

Đầu tháng Bảy năm ngoái, Chính phủ Ai Cập đã thông qua kế hoạch xóa bỏ hoàn toàn trợ cấp năng lượng trong vòng 5 năm tới. Hồi đầu năm nay, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết nước này sẽ đầu tư xây dựng nhiều nhà máy quang điện và phong điện với tổng công suất 4.300 MW trong vòng 3 năm tới. Tháng 2 vừa qua, Ai Cập đã ký một thỏa thuận với Nga về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại thị trấn ven biển Dabaa ở phía Tây Bắc.

Hữu Chiến(P/v TTXVN tại Ai Cập)