Ánh đèn pha LED cho người dân nghèo bám biển

Posted by at 20 Tháng Tư, at 09 : 01 Sáng

Ánh đèn pha LED cho người dân nghèo bám biển

Từ những năm gần đây, việc sử dụng đèn pha LED trong đánh bắt thủy hải sản  đã được chứng minh như một biện pháp vô cùng tối ưu so với các phương pháp đánh bắt truyền thống. Lợi ích kinh tế lâu dài là thế nhưng với số vốn đầu tư ban đầu khá cao thì đối với nhiều người dân nghèo bám biển thì đây là điều vẫn chưa thể  với  tới được.

 

Tang-nang-suat-danh-bat-ca-bang-den-LED-dragon

Tăng năng suất đánh bắt cá bằng đèn LED

Dự án “Tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị” bắt đầu được triển khai từ tháng 3 /2017. Dự án ban đầu được triển khai cho 39 tàu đánh bắt xa bờ có công suất 200CV trở lên tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Triệu Phong.

So với công nghệ LED chiếu sáng cũ thì công nghệ Chip LED COB mới xuất hiện những năm gần đây mang lại nhiều cải tiến ưu việt hơn như ít sáng hơn, tiết kiệm điện hơn, bền hơn và ít tỏa nhiệt hơn. Việc trang bị hệ thống chiếu sáng thế hệ mới này chứng minh tỉnh Quảng Trị đã nghiên cứu công nghệ mới thường xuyên và có những định hướng tích cực đối với đời sống của người dân.

Dự án được Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các địa phương và các ngành chức năng triển khai. Việc chuyển đổi công nghệ đèn cao áp sang đèn LED nhằm giảm khí CO2, tiết kiệm khoảng 70% nhiên liệu cho ngư dân.

Việc này đã được thử nghiệm ở các tàu đánh cá nhiều tỉnh thành từ những năm gần đây đã được đánh giá tích cực từ các chủ tàu, điển hình nhất là  đèn LED chiếu sáng cho độ sáng tập trung mạnh hơn đèn chiếu sáng cũ, quan trong hơn là công suất thấp nên tiết kiệm được một lượng nhiên liệu khá lớn giúp công tác đánh bắt xa bờ ổn định và hiệu quả hơn, hành trình được kéo dài hơn nhờ đó mà lợi ích kinh tế mang lại sẽ lớn hơn.

Một trong những ưu điểm khi sử dụng đèn led đã được thử nghiệm là ánh sáng và màu sắc của đèn làm cho cá dễ thích nghi và thu hút cá nhiều hơn, tạo điều kiện đánh bắt thuận lợi cho ngư dân. Với những ưu điểm mang lại, đèn LED sẽ giúp ngư dân giảm chi phí đánh bắt, tăng lợi nhuận, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, hy vọng dự án này sẽ ngày cáng tiếp tục phát triển nhân rộng để giúp đời sống người dân nghèo bám biển ở khắp các tỉnh thành Việt Nam bớt nhọc nhằng cơ cực.

Nguồn tham khảo: VTV – Sở KHCN Quảng Trị