Sử dụng quạt tích điện kèm đèn LED đúng cách!.

Posted by at 27 Tháng Tư, at 08 : 51 Sáng

Quạt tích điện dù có mua loại tốt nhất nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng rất dễ bị chai, hỏng pin. Dưới đây là những cách sử dụng quạt tích điện để lâu bị chai pin, quạt có giá trị sử dụng tốt nhất.

Quạt tích điện hay còn gọi là quạt sạc là sản phẩm rất thiết yếu cho mỗi gia đình trong mùa hè nóng bức. Sẽ không còn gì khó chịu hơn khi đang say sưa trong giấc ngủ mà bỗng dưng lại bị cắt điện, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và người già thì sự cố mất điện càng trở nên cực kỳ khó chịu. Nhưng cách sử dụng quạt tích điện thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên dùng quạt đến cạn kiệt pin với biểu hiện là tắt hẳn, vì như thế, khả năng phục hồi công suất của quạt sau khi sạc lại sẽ rất kém. Nếu quạt có thời gian dùng đến 8 giờ thì chỉ nên dùng khoảng 6 – 7 giờ là tắt và mang đi sạc. Trong trường hợp dù không dùng đến quạt cũng nên thường xuyên mang quạt ra sạc. Nguyên nhân, vì bản thân quạt tự tiêu hao năng lượng, trung bình một tháng nên mang quạt ra sạc đầy một lần.

Với những quạt có chức năng chiếu sáng, khi hai đầu của bóng đèn bị đen là lúc cần thay bóng đèn mới với mức phí khoảng 8.000 -10.000 đồng/cái, vì đèn hỏng có thể gây ảnh hưởng đến mạch điện trong quạt khi hoạt động. Nếu dùng đúng cách, độ bền của quạt sạc có thể đạt từ 2-3 năm, còn ngược lại độ bền của quạt chỉ ở mức khoảng 6 tháng.

Sử dụng quạt tích điện thế nào để lâu bị chai pin? - Ảnh 1

Không nên dùng quạt tích điện đến cạn kiệt pin, vì như thế, khả năng phục hồi công suất của quạt sau khi sạc lại sẽ rất kém. 

Video: Cách chọn và sử dụng quạt điện cho mua hè để tiết kiệm điện năng nhất.

Theo một thợ chuyên sửa chữa đồ điện ở quận Cầu Giấy, phần lớn quạt hay bị “chai” sau khi sử dụng ít tháng là do người tiêu dùng không áp dụng đúng cách sạc với ắc quy, sử dụng một thời gian rồi bỏ xó không chú ý đến. Để quạt sạc nói riêng và các sản phẩm sạc điện khác bền, người sử dụng cần chú ý sạc điện và bảo dưỡng. Khi mới mua về, người tiêu dùng nên sạc trong vòng 15 tiếng, khi sạc phải tắt hết các chức năng. Dù dùng ít hay dùng nhiều cũng phải sạc lại để ắc quy không bị chai và nguồn điện không bị hụt. Khi không dùng đến thì sạc một lần khoảng 8 – 10 tiếng/ 3 tháng để ắc quy luôn tích đủ điện.

Ngoài sản phẩm quạt tích điện, trên thị trường hiện còn xuất hiện rất nhiều loại quạt năng lượng mặt trời với việc có thể sử dụng pin năng lượng mặt trời làm nguồn điện tích trữ. Hơn thế, nếu có điện lưới, quạt vẫn sử dụng giống các loại quạt điện thông thường.

Về cấu tạo của quạt khá nhỏ gọn: quạt hình hộp vuông có thêm đèn LED hoặc dạng cây đứng. Quạt có 2 ổ cắm, 1 ổ cắm trực tiếp từ nguồn điện lưới, 1 ổ cắm vào bảng năng lượng mặt trời. Quạt có 3 tốc độc quay. Trong quạt tích hợp 1 hoặc 2 ắc quy 6V4.5Ah*2 chuyển đổi từ nguồn điện năng mặt trời tích trữ trong ắc quy. Sau khi sạc, quạt có thể chạy được từ 6-7 tiếng. Xuất xứ của loại quạt này từ Đài Loan, Trung Quốc được các công ty, cửa hàng trong nước nhập về.

Dây cắm quạt dài từ 3 đến 10 m nối với tấm pin đặt chỗ có ánh nắng mặt trời có thể vừa sạc vừa chạy quạt được. Giá của sản phẩm này cũng khá cao, loại tốt, công suất cao giá từ 2,2 triệu đồng, loại vừa giá dao động từ 1,3 đến 1,7 triệu đồng.

Theo một thợ điện tại công ty điện tử Bách Khoa, Hà Nội phân tích: “Thời gian đầu loại quạt này khá tiện ích và tiết kiệm. Vì nếu không dùng điện lưới, các gia đình hoàn toàn có thể lợi dụng năng lượng mặt trời để tạo ra điện năng. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại quạt sạc thông thường chỉ sử dụng được 1 mùa là pin bị chai. Thời gian chạy quạt sẽ bị rút ngắn xuống. Thêm nữa, pin năng lượng mặt trời cũng chỉ phát huy hiệu quả tốt nếu trời nắng, ánh sáng mạnh. Nếu ánh sáng yếu thì thời gian tích năng lượng sẽ bị hạn chế”.

Sử dụng quạt tích điện thế nào để lâu bị chai pin? - Ảnh 2

Quạt tích điện cần nạp điện liên tục trong 15 giờ ở lần sử dụng đầu tiên .

Các chú ý khi sử dụng quạt lưu điện các loại

Khi trong nhà có chiếc quạt lưu điện để sử dụng, các bạn cần biết đến một số vấn đề mà những chiếc quạt này có thể gặp phải.

Không nạp điện khi thiết bị đã báo đầy điện để đảm bảo độ bền của pin

Không đặt quạt trong vùng ẩm ướt hoặc khu vực có chất ăn mòn khi sử dụng hoặc cất giữ

Bỏ pin ra ngoài khi không sử dụng (cho cả quạt và điều khiển từ xa nếu có)

Giữ chu kỳ nạp lại pin mỗi 3 tháng 1 lần với thời gian 8 giờ để đảm bảo độ bền của pin.

Dùng một thời gian quạt chạy lờ đờ hay không nhận điện, chạy được 1 lúc đã hết điện là do ắc quy ở bên trong bị chai, hỏng. Đèn có công suất ắc quy lớn sẽ tích điện tốt hơn. Do vậy khi chọn mua bạn nên chú ý xem kỹ công suất ắc quy. Loại quạt có kèm đèn, nhạc báo, đồng hồ… thường nhanh hư hơn do sử dụng nguồn điện lớn từ ắc quy…

Ngoài ra khi sử dụng cũng phải chú ý sạc điện đúng cách, nên chọn loại có đèn báo đầy điện hoặc tự ngắt dòng điện khi ắc quy đầy.

Nên nạp điện liên tục trong 15 giờ ở lần sử dụng đầu tiên (hoặc khi đèn báo chuyển trạng thái đã nạp đầy).

Cảnh Báo: Tuyệt đối cấm sạc điện trong thời gian dài. Thời gian sạc không quá 30 tiếng. Khi đèn báo mờ phải sạc điện ngay lập tức, tránh để quạt gần vật liệu dễ cháy nổ.

Trong lúc sạc quạt thì không được sử dụng. Sạc xong rút điện mới sử dụng.

Nếu muốn cắm quạt chạy điện như quạt thường thì tháo bỏ acquy ra hoặc có thể lấy mẩu băng dính, dính 4 đầu tiếp xúc của 2 cục acquy với quạt lại.

Mùa đông hoặc khi không sử dụng quạt thì cũng tháo acquy ra hoặc dán các đầu tiếp xúc lại để tránh thoát điện của acquy.

Quạt để không không sử dụng trong khoảng 2 đến 3 tháng thì bỏ ra dùng, xả hết acquy và lại cắm sạc sạc đầy cho acquy.

AN NHIÊN