Chọn đèn LED bảo vệ thị lực

Posted by at 4 Tháng Năm, at 08 : 01 Sáng

Chọn đèn LED bảo vệ thị lực

Các bạn chắc hẳn cũng đã để ý rằng, thời giang gần đây các tật khúc xạ về mắt đang diễn biến ngày càng phúc tạp và lan rộng một cách khó tin, nếu như nhìn về khoảng hơn 10 năm về trước và so với tình hình hiện này thì đây quả là một con số vô cùng đáng báo động. Việc này gấy ra một phần do lối sống, một phần cũng là do chúng ta tiếp xúc quá nhiều nguồn ánh sáng không tốt cho mắt.

Sau thời kỳ cùa đèn sợi đốt chính là thời hoàng kim của các loại đèn huỳnh quang, đèn compact… các  loại đèn này thực tế tiết kiệm hơn, máu sắc tốt hơn đèn sợi đốt nhưng về bảo vệ mắt thì không chắc chắn là như vậy. Các loại đèn này nếu nhìn lâu sẽ gây mỏi mắt và  có một điểm mà người dùng khó nhận ra chính là độ suy sáng của nó, ánh sáng sẽ dần nhòe đi, đèn chớp nháy nhiều hơn và điều này thì không hề tốt cho mắt chút nào.

 

ung-dung-den-pha-led-1

 

Những năm gần đây, theo xu thế phát triển của thế giới, người dùng đã bắt đầu chuyển sáng dùng đèn LED từ các loại dùng trong gia đình đến đèn LED nhà xưởng, loại đèn có các đặc tính vượt trội hơn và quan trọng nhất là ánh sáng đèn này không gây hại cho mắt. Thị trường đang rầm rộ hẳn lên với nhiều loại đèn cho người dùng lựa chọn, người dùng hoàn toàn lạc và mê trận với hàng sa số loại đèn mà không biết dùng loại nào cho phù hợp nhất với mình.

Đèn LED đang được đánh giá cao trên thị trường với những ưu điểm vượt trội như: tiết kiệm điện, độ bền cao, ánh sáng dịu nhẹ, tỏa ít nhiệt và thiết kế nhỏ gọn. Thế nhưng, để lựa chọn loại đèn LED nào phù hợp với nhu cầu sử dụng quả không đơn giản, bởi hiện nay có quá nhiều sản phẩm được giới thiệu, quảng bá đủ chức năng. Mùa thi đang đến gần, phụ huynh cũng đang băn khoăn khi muốn trang bị cho con em mình các sản phẩm đèn bàn hiệu quả cho việc học tập và nhất là bảo vệ thị lực.

Tại các cửa hàng chuyên thiết bị điện, khách hàng dễ dàng tìm thấy vô số nhãn hiệu đèn đang có mặt tại thị trường như: đèn LED Dragon, Philips, Panasonic, Rạng Đông, Điện Quang, các hãng đèn LED khác trong và ngoài nước. So với dòng sản phẩm thông thường, đèn LED có giá cao hơn khá nhiều, với mức giá từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng/sản phẩm. Loại rẻ hơn thường được rao bán trên mạng Internet chỉ từ 70.000 đến hơn 100.000 đồng/sản phẩm nhưng rất mau hư và nhất là không bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu của nhà sản xuất cho rằng, ở Việt Nam, tiêu chuẩn cho việc đọc sách và học tập từ 350-400 lux (đơn vị đo độ rọi sáng trên mặt làm việc của ánh sáng). Độ cao tiêu chuẩn của đèn bàn dành cho làm việc có mặt phát sáng cách mặt bàn chừng 40cm. Với tiêu chuẩn này, khi áp dụng công nghệ LED cần có một nguồn sáng có công suất tương ứng từ 5-10W. Một chiếc đèn bàn tốt phải đáp ứng được ánh sáng chuẩn, có nhiều mức chiếu sáng bởi bàn học tập và làm việc cần đủ ánh sáng. Nếu thiếu ánh sáng, mắt sẽ cần độ tập trung cao, gây căng thẳng trong học tập và làm việc, do vậy không nên mua các đèn bàn có độ sáng quá thấp so với tiêu chuẩn.

Thực tế, cảm nhận ánh sáng đối với mắt người không giống nhau. Chẳng hạn, giữa người lớn và trẻ em, hay người cùng độ tuổi nhưng khả năng cảm nhận ánh sáng mỗi người khác nhau, tùy theo tình trạng mắt người sử dụng. Vì vậy, khi mua cần chú ý chọn loại đèn có thông số CRI (chỉ số hoàn trả màu) cao. Nếu lấy ánh sáng tự nhiên là 100, thì CRI có chỉ số từ 0-100, CRI càng cao thì ánh sáng càng gần ánh sáng tự nhiên nhất. So sánh cho thấy, bóng đèn huỳnh quang compact trên thị trường thường có CRI khoảng 65-70, nhưng bóng đèn LED từ Trung Quốc có CRI từ 70-80, bóng đèn LED từ Hàn Quốc có từ 85-95.

Ngoài ra, tất cả các bóng đèn compact, huỳnh quang đều nhấp nháy ở tần số cao, mắt không nhìn thấy được nhưng vẫn luôn điều tiết theo và khiến mắt bị mỏi nếu hoạt động lâu với ánh sáng này. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều đèn LED và cả đèn bàn LED do kém chất lượng vẫn nhấp nháy như đèn compact các loại đèn này thường sử dụng bộ nguồn kém chất lượng, những bộ nguồn này thường nhanh hỏng và dễ gây cháy nổ. Theo kinh nghiệm của nhiều người, có thể tự kiểm tra bằng cách dùng camera của điện thoại quay trực tiếp vào nguồn sáng xem có bị nhấp nháy không, nếu đèn bị nhấp nháy là có các vệt sáng tối đan xen, còn đèn có ánh sáng liên tục sẽ không xuất hiện hiện tượng này.

Để chọn một đèn bàn LED tốt, cần chú ý việc tản sáng vừa giúp ánh sáng tỏa rộng, vừa hạn chế việc chói sáng gây nhức, mỏi mắt. Khi chọn đèn bàn, không nên sử dụng các loại đèn có nguồn sáng tập trung tại một điểm sẽ gây chói khi nhìn vào đèn. Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc khi cho rằng ánh sáng vàng tốt hơn ánh sáng trắng trong học tập. Thực chất, màu sắc ánh sáng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt nhưng có tác động vào cảm nhận của con người. Việc sử dụng màu sắc ánh sáng nào không quan trọng miễn hợp lý, mang lại hiệu quả cho công việc và học tập.

Những lưu ý khi mua đèn LED để bàn

– Tìm loại có độ cao trung bình từ 40-50cm.

– Đèn có thiết kế chắc chắn, tránh bị đổ ngã khi sử dụng (loại gắn cố định vào bàn càng tốt).

– Phần chụp đèn có thiết kế phù hợp, không để ánh sáng hắt quá nhiều, đồng thời cũng không che khuất nhiều ánh sáng, gây tối khi sử dụng.

– Những bóng đèn LED có công suất 1U-11W-5000K, hiệu suất phát quang 50-60lm/W là những bóng đèn cho ánh sáng phù hợp với mắt trẻ nhất.

– Nên chọn những loại đèn có cần đèn có thể điều chỉnh linh hoạt giúp phù hợp với nhiều không gian học khác nhau. Không nên chọn những đèn có cần đèn cố định.

– Những đèn học có cần ngắn, phần chụp đèn hình côn và bóng đèn sợi đốt có công suất lớn trên 60W sẽ có ảnh hưởng không tốt cho mắt trẻ em.

– Nên chọn những bóng đèn từ những nhà sản xuất uy tín và có thông số kỹ thuật cụ thể được lưu trên vỏ hộp để bảo đảm chất lượng.

Nguồn: Diệp Như