Tương lai đèn LED sẽ bị thay thế bằng đèn sợi đốt?

Posted by at 14 Tháng Một, at 16 : 31 Chiều

Tương lai đèn LED sẽ bị thay thế bằng đèn sợi đốt?

Điều này nhiều khả năng trở thành sự thật nhưng để ứng dụng trên thị trường thì có thể mất rất nhiều năm nữa cộng thêm một số thời gian để trở nên phổ biến và giá thành ở mức phổ thông. Nhưng từ đèn LED trở về đèn sợi đốt cũng có mặt đáng mừng đó là ánh sáng từ loại đèn này vô cùng chân thực với chỉ số CRI max 100.

Những bóng đèn sợi đốt được sử dụng rộng rãi ngày xưa, có một thời gian từng bị chỉ trích vô cùng mạnh mẽ vì sự lãng phí điện năng của nó, chỉ 1 phần nhỏ điện năng được chuyển hóa thành ánh sáng còn lại đều trở thành nhiệt và tỏa ra bên ngoài. Trong thời gian trở lại đây các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu khả năng tối ưu hóa nhiệt năng phát ra của đèn sợi đốt, điều này được tin là khiến cho hiệu suất phát quang của đèn có thể còn cao hơn cả đèn LED!.

Bắt đầu từ khoản thời gia giới chức châu Âu hạn chế việc sử dụng bóng đèn sợi đốt truyền thông theo một số hiệp ước tiết  kiệm năng lượng đã được ký kết thì người dân ở các nước này cũng trở nên bối rồi khi sử dụng các loại đèn chiếu sáng khác để thay thế. Đặc biệt khi các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng các bóng đèn huỳnh quang, compact sử dụng nguồn điện xoay chiều sẽ phát sinh ra hiện tương mỏi mắt do ánh sáng chớp tắt liên tục khi dòng điện đổi chiều điều mà bình thường chúng ta không nhận ra được.

đèn compact thực sự không tiết kiệm điện nhiều như những lời quảng cáo trước đây

Việc các bóng đèn LED trở nên thương mại được xem như một cuộc cách mạng chưa từng có trong lĩnh vực chiếu sáng từ việc không gây mỏi mắt do sử dụng nguồn điện 1 chiều và khả năng tiết kiệm điện đáng kinh ngạc của mình. Nhưng đèn LED cũng có một khuyết điểm nho nhỏ đó là gây chói mắt nếu nhìn gần và độ chân thực về màu sắc vẫn chưa hoàn hảo lắm. Liệu điều gì xảy ra nếu đèn sợi đốt tiêu thụ lượng điện bằng với đèn LED mà ánh sáng tỏa ra tương đương, thậm chí nhỉnh hơn một chút. Thật tuyệt với phải không?

Chúng ta cùng đón chờ câu chuyện tiếp theo khi các nhà Khoa học trực thuộc đại học MIT tin rằng họ có thể mang đèn sợi đốt trở lại và lợi hại hơn xưa nhờ việc sử dụng cấu trúc tinh thể đặc biệt để thay thế cho dây tóc đèn sợi đốt, nhờ đó nguồn nhiệt năng bị lãng phí sẽ được tái sử sử dụng trở lại và biến thành ánh sáng. Nói về điều này giáo sư giáo sư Marin Soljacic hân hoàn phát  biểu:

“Phần năng lượng mà bình thường sẽ bị mất đi, nay được tái sử dụng trở lại để chiếu sáng,”

Thông thường đèn sợi đốt sẽ được thay thế bằng đèn LED

Vào thơi hoàng kim của mình, nhắc đến chiếu sáng là người ta nghĩ ngay đèn sợi đốt.

Thông thường, hiệu suất của bóng đèn sợi đốt truyền thống chỉ đạt khoảng 5% – 95% điện năng còn lại bị lãng phí ra ngoài môi trường. Bóng đèn LED và bóng đèn huỳnh quang đạt hiệu suất khoảng 14%. Và các nhà khoa học tin rằng, loại đèn sợi đốt mới có thể đạt hiệu suất lên tới 40%.

Hơn nữa, lợi thế vốn có của bóng đèn sợi đốt truyền thống vẫn được giữ nguyên, với “chỉ số hoàn màu” (Color Rendering Index – CRI) bằng 100 – tức vật được chiếu sáng sẽ có màu sắc giống hệt như ở điều kiện dưới ánh sáng mặt trời. Trong khi đó, bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn LED, chỉ số hoàn màu càng cao thì hiệu năng chiếu sáng càng thấp. Vì CRI tỉ lệ nghịch với hiệu xuất chiếu sáng nên đèn càng tiết kiệm điện và có cường độ ánh sáng mạnh thì càng cho ánh sáng có độ trung thực màu sắc thấp.

“Chiếc bóng đèn này chỉ là bản mẫu để thể hiện sơ bộ ý tưởng của chúng tôi, vậy nên tiềm năng thực sự của chúng sẽ còn lớn hơn rất nhiều lần” – ông Ivan Celanovic, trưởng bộ phận nghiên cứu dự án, chia sẻ.

“Điều quan trọng hơn cả, là bản mẫu này đã đã đạt được chỉ số hoàn màu gần như tuyệt đối”.

Cho đến khi chúng được thay thế bởi bóng đèn huỳnh quang

“Đây chính là lý do tại sao mà bóng đèn sợi đốt đã từng thống trị lĩnh vực chiếu sáng trong suốt một thời gian dài: mọi người ưa thích ánh sáng ấm áp này hơn so với ánh sáng trắng tẻ nhạt của bóng đèn huỳnh quang.”

Vào năm 1878, nhà vật lý và hóa học người Anh – Joseph Swan – đã phát minh ra chiếc bóng đèn sợi đốt đầu tiên, kết thúc thời kỳ con người đốt nến và mỡ động vật để chiếu sáng. Bóng đèn này hoạt động bằng việc đốt nóng một sợi Vonfram tới nhiệt độ khoảng 2.700 độ C. Sợi “dây tóc” được đốt nóng này sẽ phát ra quang phổ rất rộng để chiếu sáng cho các vật xung quanh.

Tuy nhiên, phần lớn năng lượng cung cấp cho loại bóng đèn này bị lãng phí dưới dạng nhiệt năng. Điều này khiến cho rất nhiều quốc gia quyết định hạn chế và tiến đến ngừng sử dụng bóng đèn sợi đốt, nhằm mục đích tiết kiệm điện. Chính quyền Anh đưa ra thông báo vào năm 2007 về việc hạn chế, tiến đến ngừng sử dụng hoàn toàn bóng đèn sợi đốt vào năm 2011. Nhưng một số nhà sản xuất đã tìm được cách “lách luật” để bán bóng đèn sợi đốt, lấy lý do phục vụ nhu cầu của các tòa nhà công nghiệp.

loại đèn sợi đốt được kỳ vọng có thể thay thế bóng đèn LED

Bản mẫu của loại đèn sợi đốt mới

Theo tính toán của Tổ chức Tiết kiệm Năng lượng, trung bình mỗi năm phòng khách của một gia đình sẽ tiêu tốn khoảng 245.000 VNĐ nếu chiếu sáng bằng bóng đèn sợi đốt. Con số này, đối với bóng đèn huỳnh quang là 49.000 VNĐ, còn bóng đèn LED là 41.000 VNĐ.

Tuy nhiên, loại bóng đèn sợi đốt mới dự tính sẽ chỉ tiêu tốn 16.000 VNĐ tiền điện mỗi năm, hơn nữa còn bảo đảm sức khỏe cho gia đình.

Các nhà khoa học trong những báo cáo trước đây đã từng cảnh báo, ánh sáng của các loại bóng đèn huỳnh quang có thể khiến con người mất ngủ vào buổi đêm. Hơn nữa, trong quá trình sản xuất bóng đèn còn sử dụng một vài loại hóa chất độc hại.

Giáo sư Gang Chen, đến từ MIT chia sẻ thêm: “Tiềm năng chiếu sáng của loại bóng đèn mới này hết sức thú vị”.

Nghiên cứu này hiện đã được đăng tải trên tạp chí Nature Nanotechnology.

Tham khảo telegraph.co.uk

Nguồn bài viết: GENKvn