Đèn LED màu nóng giúp xua muỗi

Posted by at 1 Tháng Ba, at 11 : 39 Sáng

Đèn LED màu nóng giúp xua muỗi

Hãy đứng cạnh đèn dây tóc nếu muốn bị muỗi cắn nhiều nhất, nhưng với đèn LED thì lại là điều ngược lại. Đây là kết quả nghiên cứu của giáo sư Michael Justice, Đại học bắc Carolina.

den-diet-con-trung

Thí nghiệm nhóm nhiên cứu thực hiện trong chu kỳ trăng tròn 3 tuần liên tục, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Justice đã thực hiện thí nghiệm như sau: Đầu tiên họ lắp đặt một chiếc bẫy dạng phễu bên trong lắp vừa đủ 1 cái bóng đèn. Có 6 loại bóng đèn được dùng trong thí nghiệm, mỗi ngày họ lần lượt thay từng loại và sau đó họ đếm và phân loại từng loại côn trùng đã rơi vào bẫy khi học thu hoạch chiến lợi phẩm của mình vào buổi sáng. Đề đảm bào ánh sáng từ mặt trăng không ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu nhóm đã theo dõi chu kỳ mặt trăng và nhiều biện pháp khác đề đảm bảo điều kiện thực hiện ở mỗi thí nghiệm là hoàn toàn giống nhau.

Trong suốt nghiên cứu, nhóm khẳng định các điều kiện thời tiết không ảnh hưởng gì đến kết quả trong cả quá trình: “Nếu thời tiết trong quá trình bắt côn trùng bằng bóng đèn có những điểm bất thường thì kết quả nghiên cứu sẽ không còn chính xác. May mắn là chúng tôi có thể tối thiểu hóa những ảnh hưởng này bằng cách nghiên cứu dự báo thời tiết và khéo léo sắp lịch dùng bóng đèn nào để sử dụng vào ban đêm.”

Theo nhà sinh thái học Michael Justice tại Đại học bắc Carolina, tác giả của nghiên cứu lần này thì: “Đây là nghiên cứu đầu tiên trực tiếp so sánh khả năng sử dụng ngoài trời của các loại bóng đèn khác nhau. Kết quả cho thấy sự phổ biến của đèn LED có thể giảm được tác động của ô nhiễm ánh sáng đối với côn trùng và vô tình, nó lại phát sinh ra một biện pháp xua muỗi cho con người.”

Sau đây là kết quả thí nghiệm: trong suốt mùa hè họ bắt được 8.887 con côn trùng bằng chiếc bẫy ánh sáng họ chế tạo. Mỗi loại bóng đèn được sử dụng trên bẫy sẽ cho ra một thu hoạch khác nhau hoàn toàn. Thu hút nhiều côn trùng nhất chính là bóng đèn sợi đốt, kế đến là đèn huỳnh quang/compact xếp hạng nhì, đèn halogen, đèn LED màu lạnh cuối cùng là đèn LED màu nóng là loại đèn khiến côn trùng chán ghét nhất.

Người cầm đầu thí nghiệm này giáo sư Juctice cũng khá là bất ngờ trước những gì thu được, thì ra là hiệu quả của các loại đèn diệt côn trùng mang lại hoàn toàn phụ thuộc vào chính loại đèn mà nó sử dụng, và mỗi loại đèn lại có sức hút khác nhau với mỗi loại côn trùng khác nhau, điển hình như giữa bọ cánh nửa (bọ rầy,…) so với bọ cánh da.

Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn đang được xem xét để đăng lên các tạp chí danh tiếng nhưng nó đã được báo cáo tại Hội nghị tiến bộ khoa học do Hiệp hội khoa học Mỹ tổ chức mới đây và nhận được các phản hồi khá tích cực từ giới chuyên môn, góp phần cung cấp thêm bản chất vấn đề phòng và diệt côn trùng gây hại cho mỗi người.

Nguồn: Xã Luận Online