Nhiệt độ màu của đèn LED là gì

Posted by at 28 Tháng Một, at 17 : 11 Chiều

Nhiệt độ màu của đèn LED là gì

Khi mua đèn LED chiếu sáng hay các loại đèn khác chúng ta đều biết đèn LED ánh sáng vàng có nhiệt độ màu trong khoảng 3000-4000K, đèn LED ánh sáng trắng có nhiệt độ màu trong khoảng 6000-7000K. Vậy nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là biểu hiện của màu sắc ánh sáng mà đèn phát ra:

Thử tưởng tượng bạn đang nung một khối sắt, ban đầu ánh sáng của nó phát ra có màu đỏ cam khi nhiệt độ càng gia tăng ánh sáng sẽ càng ngày càng trắng hơn. Trong quá trình nung bạn tiến hành đo nhiệt độ của nó theo độ K (thang đo độ Kelvin, 1 độ K xấp xỉ 273 độ C), nhiệt độ bạn đo được sẽ gán với màu ánh sáng lúc đó. Đây chính là nền tảng của lý thuyết nhiệt độ màu.

 

nhiet-do-mau-kelvin-cua-den-led

 

Đối với các loại đèn sợi đốt nhiệt độ màu là giá trị thực, còn các loại đèn khác nhiệt độ màu là giá trị tương quan, 2 giá trị này có ý nghĩa như nhau trong kỹ thuật chiếu sáng. So với đèn huỳnh quang hay compact thì đèn LED sẽ cho ra nhiệt độ màu chuẩn nhất.

Tính toán nhiệt độ màu trong thiết kế chiếu sáng:

Trong mỗi không gian chiếu sáng, nếu bố trí nguồn sáng có nhiệt độ màu thích hợp sẽ tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ. Trong kỹ thuật chiếu sáng việc lựa chọn nhiệt độ màu là một yếu tố vô cùng quan trọng, ví dụ như đèn có ánh sáng màu vàng sẽ giúp ta nhận diện được chuyển động ở khoảng cách xa hơn là đèn có ánh sáng màu trắng, đèn đường có ánh sáng màu vàng sẽ giúp ta nhìn rõ hơn trong mưa… Sau đây là một số gợi ý về chọn nhiệt độ màu đèn trong thiết kế chiếu sáng:

– Trắng lạnh (giữa 6500 và 7000 Kelvin)
– Trắng trung tính (5.000 đến 6.500 Kelvin)
– Trắng ấm (3000-3500 Kelvin)

Chiếu sáng trắng lạnh bằng đèn LED:  lý tưởng cho các nhà kho và các không gian kỹ thuật (hầm, nhà để xe, phòng tiện ích…). Thật vậy, ánh sáng tán xạ hơi xanh và nhẹ nhàng cho không gian sống. Những ánh sáng lạnh cũng có thể được sử dụng như máy chiếu hay ánh đèn sân khấu ngoài trời, như một phần trang trí, để làm nổi bật một góc vườn hoặc đánh dấu một con đường ngoài nhà.

anh-sang-trang-lanh

Bóng đèn LED trắng trung tính: Loại ánh sáng này lý tưởng cho các phòng đòi hỏi ánh sáng thật, chẳng hạn như phòng tắm, hành lang, cầu thang. Đây là loại ánh sáng không làm mỏi mắt. Đây cũng là một nhiệt độ màu sắc tốt cho không gian ngoài trời, như sân, bãi đậu xe.

anh-sang-tu-nhien

Đèn LED trắng ấm, tương tự đèn thông thường: giống với màu sắc của ánh sáng tán xạ của bóng đèn sợi đốt truyền thống. Đó là một ánh sáng lý tưởng để chiếu sáng nội thất và các phòng của ngôi nhà, chẳng hạn như phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn…

anh-sang-vang-am

Có thể bạn chưa xem: