Kết quả khảo sát ứng dụng đèn LED và compact đỏ để trồng thanh long ở Bình Thuận

Posted by at 5 Tháng Ba, at 09 : 41 Sáng

Kết quả khảo sát ứng dụng đèn LED và compact đỏ để trồng thanh long ở Bình Thuận

Áp dụng đèn LED trong việc trồng thanh long đã được biết đến cách đây khá lâu nhưng việc trồng quy mô lớn để đánh giá hiệu quả thì vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi, sau đây là kết quả một trong những hoạt động chính của chương trình phối hợp về hỗ trợ nông dân tiết kiệm điện giai đoạn 2013- 2018.

Bình Thuận hiện có hơn 27.700 ha trồng thanh long với sản lượng hàng năm hơn 540 nghìn tấn. Cây thanh long trở thành cây “làm giàu” của nông dân, trái thanh long trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh Bình Thuận.

Với biện pháp chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ, nông dân Bình Thuận chủ động cho thanh long ra hoa trái vụ theo ý mình, đáp ứng nhu cầu thị trường quanh năm.

Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn của thanh long Bình Thuận. Tuy nhiên, do diện tích thanh long toàn tỉnh tăng quá nhanh dẫn đến tình trạng thiếu hụt điện mùa cao điểm.

Đồng thời, thị trường tiêu thụ trái thanh long chưa bền vững, giá cả bấp bênh, nhiều rủi ro thì việc tìm giải pháp để tiết kiệm điện năng, giảm thấp nhất chi phí, tăng năng suất… trở nên cấp thiết hiện nay.

Sau thời gian thí nghiệm thành công tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, mô hình sử dụng đèn led và đèn huỳnh quang compact đỏ kích thích ra hoa trên cây thanh long là mô hình được các ngành chức năng khuyến khích người dân sử dụng khi nguồn điện thiếu như hiện nay.

Trước đây, với việc sử dụng bóng đèn tròn 60-75W, để thanh long ra hoa, mỗi hộ trồng thanh long phải chiếu đèn từ 11 giờ/đêm, chiếu liên tục trong 20 đêm, chi phí điện năng khoảng 20 triệu/ha/chu kỳ xử lý.

Tuy nhiên nếu sử dụng đèn Led, nông dân sẽ tiết kiệm được 70-80% chi phí điện so với bóng tròn 60W, halogen 42W và tiết kiệm được 50% chi phí điện so với bóng compact thường.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Bé (Trường Đại học Cần Thơ), cây thanh long là cây dài ngày, muốn ra hoa cần chiếu sáng trong mùa nghịch.

Cây thanh long ruột trắng trong mùa nghịch khó ra hoa hơn là cây thanh long ruột đỏ. Với bóng đèn led 10W phổ từ xanh dương đến đỏ xa có phổ ánh sáng phù hợp, kích thích ra hoa cây thanh long trái vụ năng suất cao hơn các loại bóng khác.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi các vấn đề xoay quanh việc thay thế bóng đèn tiết kiệm điện năng.

Một số nhà vườn trồng thanh long cho biết, qua việc đối chiếu thử nghiệm giữa 2 diện tích thanh long được chăm sóc như nhau nhưng sử dụng 2 loại bóng chiếu sáng khác nhau thì bóng đèn led ánh sáng đỏ cho kết quả ra hoa cao hơn 20-25%. Trung bình mỗi trụ có 25- 28 cành cho hoa.

Bên cạnh đó, bóng đèn led ánh sáng đỏ có tuổi thọ khá cao, vừa giúp nông dân tiết kiệm điện năng vừa tiết kiệm chi phí hư tổn.

Với những tính năng vượt trội, mô hình chiếu sáng bằng đèn led và đèn huỳnh quang compact đỏ trên cây thanh long không chỉ giải quyết bài toán khó về thiếu hụt nguồn điện cho thanh long mùa cao điểm mà còn giúp người nông dân tiết kiệm sản xuất, nâng cao năng suất./.

Theo TTXVN