Ngắm đàn đèn đường LED tự điều chỉnh ánh sáng Tại Na Uy

Posted by at 3 Tháng Một, at 13 : 00 Chiều

Ngắm đàn đèn đường LED tự điều chỉnh ánh sáng Tại Na Uy

Na Uy đã lắp đặt đèn đường tự động, giảm sáng khi không có phương tiện lưu thông, với hy vọng hạ lượng phát thải carbon của quốc gia này.

Loại đèn này đã được thử nghiệm trên 8km đường cao tốc gần Hole, tỉnh Buskerud. Cơ chế hoạt động của đèn đường tự động là giảm độ sáng 20% khi không có ô tô, xe đạp hoặc người đi bộ lưu thông.


Đèn đường LED thông minh tự điều chỉnh ánh sáng tại Na Uy

Khi có xe di chuyển trên đoạn đường, qua các radar cảm biến nối với đèn thì thiết bị này sẽ phát sáng 100% công suất.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết loại đèn đường giảm sáng tự động được lắp trên 8km cao tốc này giúp tiết kiệm 2.100 kWH/tuần, tương đương năng lượng cần dùng để là quần áo trong 21 tiếng hay xem tivi trong 4 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, việc sử dụng đèn LED còn hỗ trợ giảm lượng khí thải CO2 nhiều hơn so với đèn huỳnh quang và đèn halogen.

Việc sử dụng đèn tiết kiệm năng lượng đã gia tăng khắp Na Uy trong thời gian qua. Năm 2017, loại đèn chiếu sáng tự động tương tự đã được lắp đặt tại phía Tây quốc gia Bắc Âu này.

Na Uy đồng thời cũng hướng đến những dự án thân thiện với môi trường ở các lĩnh vực khác. Quốc hội Na Uy trong năm 2015 đã yêu cầu rút những công ty sử dụng than đá trong 30% hoạt động khỏi quỹ đầu tư quốc gia. Ngoài ra, những công ty lớn phải cung cấp chi tiết về lượng thải carbon và cách họ giảm thiểu khí thải.

Nguồn: báo dân trí