Bộ Công Thương đề xuất gia hạn dán nhãn năng lượng thêm 6 tháng

Posted by at 8 Tháng Mười Hai, at 16 : 36 Chiều

Bộ Công Thương đề xuất gia hạn dán nhãn năng lượng thêm 6 tháng

Bộ Công Thương đề xuất gia hạn thêm 6 tháng cho việc thực hiện dán nhãn năng lượng đối với một số thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp.

Đó là thông tin được nêu trong dự thảo Quyết định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 51/2011/QĐ-TTg ngày 12/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định 51/2011/QĐ-TTg, đối với các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp, việc dán nhãn năng lượng sẽ khuyến khích thực hiện theo hình thức tự nguyện đến hết ngày 31/12/2012 và phải bắt buộc thực hiện từ 1/1/2013.

Còn theo dự thảo mới đang được Bộ Công Thương xây dựng, sẽ gia hạn thêm 6 tháng cho việc dán nhãn năng lượng đối với nhóm thiết bị gia dụng gồm: đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, máy giặt lồng đứng sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện. Như vậy, các thiết bị gia dụng này phải hoàn thành dán nhãn năng lượng trước ngày 31/6/2013.

Nhóm thiết bị công nghiệp cũng đang được đề xuất gia hạn 6 tháng gồm: Máy biến áp phân phối ba pha, động cơ điện. Các phương tiện, thiết bị này này phải hoàn thành dán nhãn năng lượng trước ngày 31/6/2013.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đề xuất gia hạn 12 tháng cho việc thực hiện dán nhãn năng lượng cho nhóm thiết bị gia dụng gồm: Tủ lạnh, máy giặt lồng ngang, máy thu hình. Các thiết bị này phải hoàn thành việc dán nhãn năng lượng trước ngày 1/1/2014.

Bộ Công Thương cho biết, tính đến nay đã thực hiện dán nhãn cho 155 sản phẩm thuộc lĩnh vực gia dụng của 35 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu. Các sản phẩm đã dán nhãn như: Ballast tiết kiệm điện, huỳnh quang compact, đèn huỳnh quang ống tiết kiệm điện, quạt, điều hòa không khí gia dụng, tủ lạnh, quạt điện, máy giặt, máy biến áp phân phối, động cơ điện, nồi cơm điện.

Các sản phẩm, thiết bị dán nhãn năng lượng trên thị trường góp phần tạo sự minh bạch về hiệu suất năng lượng giữa các thương hiệu, tạo sự cạnh tranh giữa các thương hiệu lớn, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp về đẳng cấp và chất lượng thiết bị.

Tuy nhiên, việc triển khai lộ trình dán nhãn năng lượng hiện còn một số khó khăn, rào cản như cơ sở hạ tầng thử nghiệm, nguồn nhân lực, nguồn kinh phí triển khải, sự thiếu hụt các thiết bị thử nghiệm hiệu suất năng lượng,…

Chưa kể vẫn còn có doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến việc dán nhãn năng lượng, chỉ bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký khi thời hạn bắt buộc đến gần. Vì thế, số lượng các hồ sơ cần xử lý trong thời điểm cuối năm 2012 tại cơ quan nhận đăng ký là rất lớn, khó có thể thực hiện việc kiểm tra, thử nghiệm để xử lý, cấp giấy chứng nhận kịp thời.

Theo Chinhphu.vn