Sử dụng đèn LED cho mô hình trồng thanh long mang lại hiệu quả cao

Posted by at 28 Tháng Mười, at 15 : 33 Chiều

Sử dụng đèn LED cho mô hình trồng thanh long mang lại hiệu quả cao

Cứ mỗi vùng chuyên canh thanh long là điện lực khu vực đó lại phải lắp thêm trạm biến áp để tránh tình trạng quá tải, việc này vừa gây tốn kém cho nhà nước mà người dân đóng tiền điện cũng một khoản không nhỏ. 

thanh-long

Các thí nghiệm đã được tiến hành ở các tỉnh trồng nhiều thanh long như Bình Thuận, Long An và Tiền Giang trong tháng 10/2015. Kết quả ban đầu cho thấy, sử dụng đèn LED đem lại hiệu quả cao, cụ thể là bóng đèn LED có công suất 5,5W trong khi bóng Compact là 20W, như vậy sử dụng đèn LED chỉ tiêu thụ lượng điện gần bằng 1/4 lượng điện của đèn Compact.

Thanh long là cây ngày dài, trổ hoa trong điều kiện ngày dài/đêm ngắn. Vì thế, muốn cây thanh long ra hoa trái vụ người ta thường thắp đèn vào ban đêm để kích thích sự ra hoa. Những năm trước đây, nông dân thường sử dụng bóng đèn sợi đốt (đèn tròn), có dãy ánh sáng trắng-đỏ với bước sóng từ 400-700nm để kích thích cây ra hoa vào mùa nghịch. Gần đây, việc sử dụng bóng đèn tròn để kích thanh long ra hoa đã dần được thay thế bằng bóng đèn Compact do việc sử dụng bóng đèn Compact tiết kiệm điện và bền hơn bóng đèn tròn. Tuy nhiên, trong thực tế, việc thiếu điện để xử lý ra hoa trên thanh long vẫn đang diễn ra khá nghiêm trọng.

Hy vọng trong thời gian tới, đèn LED sẽ được sử dụng rộng rãi để thay thế đèn Compact trong việc xử lý ra hoa trên cây thanh long, giúp tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người trồng thanh long.

Nguồn: Kinh tế Nông Thôn

Có thể bạn chưa xem: