Tuyến đường tích hợp công nghệ LED và năng lượng Mặt Trời đầu tiên tại Mỹ

Posted by at 29 Tháng Sáu, at 09 : 39 Sáng

Tuyến đường tích hợp công nghệ LED và năng lượng Mặt Trời đầu tiên tại Mỹ

Một dự án từng được xem là viễn vông lại đang được diễn ra âm thầm tại tuyến đường 66 – bang Idaho – Mỹ, sự kiện này đã thu hút một lượng lớn ngưởi hiếu kỳ cũng như các học giả, nhà khoa học và giới đầu tư năng lượng quốc tế. Sở Giao thông Vận tải Missouri đã và đang có kế hoạch dự kiến sẽ cải tạo và tân trang hoàn toàn mới cho tuyến đường này đặc biệt là với công nghệ tích hợp những tấm pin năng lượng mặt trời từ công ty Solar Roadways thuộc bang Idaho.

“Missouri cần phải có một diện mạo mới phù hợp hơn với vẻ đẹp của thế kỷ 21 hiện đại và tân tiến,” phát biểu bởi Tom Blair, chủ lãnh đạo dự án đầu tư “Đường đến tương lai” khởi xướng từ công ty Kansas City Star. “Chúng tôi hy vọng công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, tốt hơn hết là trước khi tuyết bắt đầu rơi.”

Sự kết hợp giữa thiết kế cơ sở hạ tầng cầu đường cùng hệ thống tiếp nhận và tận dụng năng lượng mặt trời sẽ không chỉ đóng vai trò mang lại lợi ích về nhiều mặt cho toàn bang, mà còn là một hình mẫu phát triển lý tưởng trên toàn lãnh thổ nước Mỹ: vừa mang lại điện năng vô tận lại vừa giúp xa lộ trở nên đẹp và bắt mắt.

Solar Roadways diễn tả, ví von những cung đường tương lai của họ như một “hệ thống đặc biệt được xây dựng và thiết kế với những tấm pin năng lượng mặt trời có thể đóng vai trò như một bề mặt để di chuyển lên. Hơn nữa, còn có một bộ phận đèn LED được thiết đặt bên trong, hình thành nên những vạch phân cách và tín hiệu chỉ đường mà không cần đến sự can thiệp của các loại hình cổ điển truyền thống như kẻ vạch vôi, đồng thời một tính năng duy trì nhiệt độ cũng được kích hoạt để tránh băng tuyết đọng lại trên mặt đường gây cản trở, nguy hiểm giao thông.”

Về những dự án của Solar Roadways, Blair nhận định: “Nếu tầm nhìn của họ có thiên hướng thực tế, và nếu điều đó có thể trở thành hiện thực, thì chi phí dành cho những kế hoạch như thế này thật sự không phải là vấn đề đáng kể.”
Cũng theo Kansas City Star, Sở Giao thông Vận tải đã vạch rõ ra đường đi nước bước cho toàn bộ thiết kế, khởi đầu là thiết lập công nghệ hấp thụ năng lượng mặt trời ở Khu đón tiếp của quốc lộ 66 tại Conway, đồng thời thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp bên ngoài, với mục đích “hợp nhất những thành tựu của quá khứ và tương lai”.

Không chỉ có vậy, thiết kế tài tình của các chuyên gia, kỹ sư cũng cho phép tích hợp một hệ thống “thông minh” bên trong với các bộ vi xử lý có thể kết nối toàn bộ những tấm pin với nhau, thu nhận thông tin từ một trung tâm điều hành và kiểm soát chính. Ngoài ra, vì được xây dựng theo hình thức độc đáo, “lắp ghép” ăn khớp với nhau nên công trình này có khả năng bảo trì và sửa chữa tiện lợi hơn nhiều so với những cách thức khác, không cần phải tháo dỡ hoàn toàn cả một khu vực, điều vốn có thể gây ra hệ quả nặng nề thêm cho tình hình giao thông chung trong hàng tháng, thậm chí hàng năm trời.

Mặc dù dự án trên cũng cho phép nhận tài trợ và đầu tư từ những tập thể tư nhân hay trợ cấp chung, nhưng Blair cũng chia sẻ thêm một điều rằng không ngoài khả năng họ cũng sẽ kêu gọi góp vốn rộng rãi và công khai trên cả mạng Internet, với tiêu chí và mục tiêu cao cả hướng đến một tương lai tốt nhất cho người dân nơi đây. Được biết, Solar Roadways cũng từng áp dụng hình thức gây vốn này qua mạng lưới Indiegogo, hoàn thành tốt đẹp hai hợp đồng với Bộ Giao thông Vận tải Mỹ.

den-led-thap-sang-bang-nang-luong-tai-tao
Cận cảnh dự án đột phá Solar Roadways
Trước đó, một dự án tương tự được triển khai tại Hà Lan đã chứng tỏ hiệu quả vượt trội hơn cả mong đợi so với kỳ vọng ban đầu, liên quan tới thiết kế làn đường dành riêng cho xe đạp dài 70m, có khả năng sản sinh điện năng mà nếu duy trì và tích lũy trong 6 tháng thì có thể cung cấp năng lượng đủ dùng cho cả một gia đình trong suốt một năm trời.

“Mục đích của chúng tôi, trên hết, là hiện đại hóa cơ sở hạ tầng với những công nghệ tân tiến cũng như sản sinh, tái tạo ra nhiều loại hình năng lượng thân thiện với môi trường,” khẳng định trên website của công ty. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đem đến một viễn cảnh tươi sáng hơn cho khu vực, trước hết là bằng những công trình khởi điểm như thế này.”

Cũng theo công bố trước đó từ FreeThoughtProject, “Ứng dụng và tiềm năng của công nghệ này gần như là vô tận. Nếu mọi con đường từ đại lộ cho đến vỉa hè đều được áp dụng những bộ phận cảm biến và hấp thụ ánh sáng mặt trời thì nhu cầu cùng hàng loạt vấn đề liên quan đến năng lượng trên thế giới sẽ được khắc phục triệt để.”

Hơn nữa, tiết kiệm chi phí dành cho việc đáp ứng nguyên vật liệu kẻ vạch phân cách trên đường cũng được coi là một lợi ích to lớn. Thử tưởng tượng những khu vực khi cần sửa chữa có thể dễ dàng điều phối giao thông bằng một vài công tắc sửa đổi trên hệ thống đèn LED phân làn, thay vì sự xuất hiện của những cột mốc da cam cổ điển.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, sau khi xét đến ưu điểm không thể phủ nhận về sự an toàn, thuận lợi cũng như cả về khía cạnh kinh tế, các chuyên gia đã tính toán đến một tương lai hứa hẹn cho rất nhiều cung đường chính yếu khác trên lãnh thổ nước Mỹ nếu dự án tại Missouri thành công tốt đẹp.

Nguồn: GenK