1.300 tỷ đồng thay toàn bộ đèn LED TP.HCM

Posted by at 28 Tháng Bảy, at 10 : 48 Sáng

1.300 tỷ đồng thay toàn bộ đèn LED TP.HCM

Theo tính toán của các chuyên gia thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, việc thay thế hệ thống đèn chiếu sáng công cộng truyền thống bằng đèn led sẽ tiết kiệm được một chi phí rất lớn bao gồm các giẻm bớt lượng điện năng tiêu thụ, công suất trạm biến áp cũng như bảo vệ môi trường.

den-duong-led
Sở Giao thông vận tải TP HCM vừa kiến nghị UBND thành phố thay thế toàn bộ đèn chiếu sáng công cộng hiện hữu (sodium cao áp – HPS) thành đèn led, giai đoạn 2016-2020. Nội dung này nằm trong kế hoạch thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố.
Trong đó, đẩy mạnh sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện cho 100% công trình chiếu sáng công cộng… Mục tiêu nhằm giảm mức tiêu hao năng lượng ít nhất 10% đối với một số nhóm lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng.
Để triển khai, Sở Giao thông kiến nghị UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan thẩm định chủ trương đầu tư, nguồn vốn thực hiện để trình HĐND thành phố thông qua.

Hiện, thành phố có 1.200 bộ đèn led. Việc thay thế đèn HPS 250 W bằng đèn tiết kiệm này đã được thực hiện trên một số tuyến đường như Trương Định (quận 1), Thành Thái nối dài (quận 10)…
Theo các chuyên gia năng lượng, đèn led được chứng minh tiết kiệm từ 50 đến 60% điện năng so với các loại đèn chiếu sáng công cộng đang sử dụng. Nếu dùng đèn này, các tỉnh thành có thể giảm cả trăm tỷ đồng tiền điện hàng năm.

Nguồn: VnExpress