330 bóng đèn cho người dân Tả Phìn

Posted by at 13 Tháng Sáu, at 15 : 28 Chiều

Khi chưa có ánh đèn điện, cứ sau 18h, người dân phải tạm dừng mọi hoạt động, trẻ em thôi học bài, phụ nữ không thể dệt thổ cẩm mưu sinh.

330 bộ bóng đèn LED năng lượng mặt trời được trao tận tay đến 300 hộ gia đình tại làng Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai trong ngày 6-7/6.

Đây là hoạt động chính trong chương trình “Mang ánh sáng đến làng Tả Phìn” do chuyên gia toàn cầu về quản lý năng lượng và tự động hóa Schneider Electric, Hiệp hội Đối tác Trẻ thơ Việt Nam tại Pháp (Enfance Partenariat Vietnam) tổ chức.

polyad

330 bộ bóng đèn được trao tận tay đến 300 hộ gia đình tại làng Tả Phìn.

Nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 17 km, làng thổ cẩm Tả Phìn là vùng đất cư ngụ của đồng bào Dao, Mông và Giáy. Tuy nhiên, do đặc thù địa lý vùng cao và xa xôi, phần lớn các hộ gia đình tại làng Tả Phìn chưa được kết nối với điện lưới quốc gia.

Cứ sau 18h, khi ánh nắng mặt trời tắt, mọi người buộc phải tạm dừng mọi hoạt động. Trẻ em ngừng học bài, phụ nữ không thể tiếp tục dệt thổ cẩm truyền thống để mưu sinh. Thiếu ánh điện khiến người dân khó phát huy thế mạnh kinh tế, con em không có điều kiện học tập tốt nhất.

polyad

Một ngày sạc năng lượng mặt trời, bóng đèn Mobiya có thể cấp điện trong 48 giờ.

Nhằm hỗ trợ người dân Tả Phỉn, Schneider Electric Việt Nam cùng các tình nguyện viên, chuyên gia nước ngoài đã đến tận nơi trang bị và hướng dẫn các gia đình sử dụng bóng đèn Mobiya năng lượng mặt trời. Đây là sản phẩm do Schneider Electric thiết kế và sản xuất, có kích thước nhỏ gọn, bền chắc, chống thấm nước. Một ngày sạc năng lượng mặt trời, bóng đèn Mobiya có thể cấp điện trong 48 giờ. Ngoài công dụng chiếu sáng, thiết bị có thể được sử dụng linh hoạt như một nguồn điện dự phòng.

Ông Xavier Denoly – Tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam cho biết, mục đích của chương trình là mang lại cuộc sống ấm áp, đầy đủ hơn cho người dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ ở làng Tả Phìn. Dự án thuộc chuỗi các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6), nhằm mang đến những giải pháp môi trường và xã hội thiết thực, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

An San