Dùng đèn LED sẽ giảm phát thải CO2 vào môi trường

Posted by at 11 Tháng Chín, at 14 : 40 Chiều

Thông tin này đã được công bố tại hội thảo “Nghiên cứu lựa chọn công nghệ LED trong chiếu sáng đô thị”, Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM phối hợp tổ chức vào đầu tuần này tại TP.HCM. Theo tính toán của các chuyên gia năng lượng, nếu thay thế toàn bộ hệ thống đèn hiện nay bằng đèn Led công suất từ 65-200W TP.HCM sẽ tiết kiệm được 55.315.699 kWh/năm, tương đương khoảng 88 tỷ đồng/năm, ước tính giảm 31 tấn phát thải CO2 vào môi trường mỗi năm.

 

Street-Lighting-Blog

 

Điện năng dùng cho chiếu sáng của Việt Nam chiếm 35% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước. Hệ thống chiếu sáng công cộng là lĩnh vực tiêu tốn nhiều năng lượng do thiết kế, lắp đặt và sử dụng chiếu sáng chưa hiệu quả. Các thành phố lớn trong cả nước hiện chủ yếu dùng đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp cho hệ thống chiếu sáng công cộng. Loại đèn này tiêu thụ nhiều điện năng, hiệu suất chiếu sáng chưa cao và tuổi thọ còn thấp. Riêng tại TP.HCM hệ thống chiếu sáng tiêu thụ hơn 162 triệu kWh điện/năm, trong đó chiếu sáng công cộng chiếm khoảng 90 triệu kWh/năm, ước tính ngân sách TP phải chi trả hơn 130 tỷ đồng mỗi năm.

Trong số 102.500 bóng đèn chiếu sáng công cộng hiện đang sử dụng, đèn cao áp HPS 400W chiếm 2.4%, đèn HPS 250W chiếm 39% và đèn HPS từ 100-150W chiếm 58.5%. Bước đầu cũng đã có thí điểm ứng dụng đèn LED trong chiếu sáng ở một số tuyến đường (tại Q.1, 10, Phú Nhuận…).

Hiệu quả ứng dụng công nghệ LED trong chiếu sáng đã được khẳng định từ lâu. Tuy nhiên, trong thị trường đa dạng chủng loại đèn LED, việc lựa chọn sản phẩm, công nghệ phù hợp cho các đô thị của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Có thể nói cộng đồng đang rất cần có một “nhạc trưởng”về vấn đề này; cần có sự tham vấn đúng đắn của các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng.

Được biết, tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng công cộng đang là vấn đề hiện đang được TP.HCM rất quan tâm. Việc cải thiện, nâng cao hiệu quả trong chiếu sáng đô thị không chỉ giúp TP tiết kiệm chi phí mà còn tạo môi trường an toàn hơn cho những người tham gia giao thông, tạo mỹ quan đô thị.

Nguồn: Khoa Học Phổ Thông