Chiếu sáng LED tạo nên đô thị thế hệ mới

Posted by at 9 Tháng Ba, at 08 : 23 Sáng

Chiếu sáng LED tạo nên đô thị thế hệ mới

Đây là nhận xét của nhiều quốc gia châu Âu, tiến bộ trong chiếu sáng đô thị có thể làm giảm tối đa việc xả thải khí CO2, tiết kiệm điện năng và nâng cao tính an toàn trong sử dụng, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho đô thị. Các quốc gia tiếp cận được với các giải pháp chiếu sáng thông minh có thể mang đến sự khác biệt trong kiến trúc đô thị, hướng tới mô hình thành phố thông minh.

Ánh sáng chiếm khoảng 15% lượng điện năng tiêu thụ và 5% lượng xả thải khí nhà kính (GHG) trên toàn cầu. Riêng chiếu sáng đường phố chiếm tới 3% trong tổng điện tiêu thụ.


Chiếu sáng đô thị tiến bộ hơn có thể làm giảm tối đa việc xả thải khí CO2.

Tuy nhiên để khắc phục và có thể thay thế chiếu sáng thông minh cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng đường phố lỗi thời cần một nguồn tài chính tương đối lớn, và đây cũng là khó khăn với các nước đang phát triển như nước ta.

Ở Việt Nam, do xuất phát điểm từ nền kinh tế lạc hậu, lại trải qua mấy chục năm chiến tranh, nên chiếu sáng đô thị còn nghèo nàn. Các thành phố, thị xã, thị trấn chiếu sáng chỉ tập trung ở khu vực đường phố trung tâm, còn khu vực ngõ, hẻm thì hầu như thiếu vắng. Chỉ đến khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, chuyển sang nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, thì lĩnh vực chiếu sáng đô thị mới thực sự phát triển.

Hơn 30 năm qua, trên tất cả 80 đô thị của nước ta đều có hệ thống chiếu sáng công cộng, từ đường phố, công viên, không gian công cộng cho đến ngõ phố. Mặc dù vậy, để nâng tầm thành nghệ thuật chiếu sáng đô thị và giải được bài toán chiếu sáng tiết kiệm, không gây hại đến môi trường ở nước ta vẫn còn là một chặng đường dài.

Giải pháp nào cho chiếu sáng đô thị thông minh

Ngày hôm nay nước ta đang chuẩn bị bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên nền tảng phát triển của công nghệ thông tin và kỹ thuật số. Chúng ta cũng đang khuyến khích phát triển kiến trúc xanh, kiến trúc thông minh và đô thị xanh, đô thị thông minh. Đây là xu hướng phát triển của nhân loại trong thế kỷ XXI, nhằm đối phó với thiên tai khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra trên phạm vi toàn cầu, với sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu hỏa, than đá… sự ô nhiễm môi trường bởi khói bụi và chất thải. Tất cả những nỗ lực đó nhằm mục đích đảm bảo sự phát triển bền vững cho xã hội, cuộc sống của con người trên hành tinh này.

Ở các nước phát triển như Đức, Pháp, Nhật Bản…, các dự án thay thế đèn LED toàn bộ cho hệ thống chiếu sáng lỗi thời như đèn sợi đốt, hơi thủy ngân, đèn halogen…đã được thực hiện. Chi phí quốc gia được tiết kiệm đáng kể, môi trường được cải thiện và góp phần vô cùng lớn vào diện mạo văn minh đô thị. Đèn LED đã trở thành một giải pháp thông minh trong chiếu sáng đô thị thời đại 4.0. Đối với các nước đang phát triển, việc thay thế toàn bộ hệ thống đèn công nghệ cũ sang đèn LED còn gặp những khó khăn nhất định về tài chính, tuy nhiên chúng ta có thể đưa ra các dự án thay thế theo từng giai đoạn.

Chiếu sáng thông minh cần doanh nghiệp thông minh

Chiếu sáng thông minh không chỉ đòi hỏi nhà đầu tư – người sử dụng thông minh, người thiết kế thông minh, người quản lý đô thị thông minh mà trên hết cần doanh nghiệp thông minh. Đó là các doanh nghiệp sẵn sàng cải tiến trong công nghệ sản xuất và lắp đặt hệ thống chiếu sáng đô thị tiên tiến.

Nhu cầu chiếu sáng thông minh đang ngày càng tăng lên, và mở rộng ra nhiều dòng sản phẩm đa dạng bên cạnh chiếu sáng đường phố thông thường còn có chiếu sáng sân vườn, sân thể thao, khu công nghiệp, sân golf, các khu resort, khu nghỉ dưỡng… tât cả đều cần những giải pháp thông minh đáp ứng đủ 3 yếu tố quan trọng: tính thẩm mỹ – tính kinh tế và bảo vệ môi trường. Vì thế doanh nghiệp nào đi tiên phong trong cuộc cách mạng công nghệ chiếu sáng này sẽ nhanh chóng thống lĩnh được thị trường.

Với sự đóng góp hiệu quả của các doanh nghiệp sản xuất, sự quản lý thông minh của chính quyền đô thị và sự đồng hành tham gia của xã hội, chiếu sáng và nghệ thuật chiếu sáng thông minh sẽ góp phần làm cho đô thị Việt Nam trở thành những đô thị đáng sống, hạnh phúc, thân thiện với môi trường, với người dân và góp phần thu hút thêm du khách bốn phương.


Theo Ánh Dương – Nhịp sống kinh tế