Do thói quen và nhu cầu sử dụng

Chị Trịnh Thị Nháng (thương nhân ở chợ Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) cho biết: “Tôi kinh doanh bóng đèn các loại tại chợ này. Trước đây, bóng đèn dây tóc 60W là mặt hàng bán khá chạy. Đến nay, tôi vẫn bán loại bóng đèn này, nhưng không bán chạy như trước nữa. Một số gia đình ở đây vẫn sử dụng loại bóng đèn dây tóc, nhưng phần lớn chọn dùng bóng đèn LED, bóng đèn compact vì giá thành cũng không chênh lệch nhiều, hơn nữa lại tiết kiệm điện năng, ánh sáng tốt hơn”. Còn ông Dương Đình Mến (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho biết: “Gia đình tôi hiện vẫn sử dụng bóng đèn dây tóc 60W, không phải vì giá thành rẻ mà chỉ đơn giản vì nhà tôi đã sử dụng quen rồi…”.Theo ông Lương Văn Toàn (tổ 7, phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên): “Gia đình tôi chăn nuôi gà nên chủ yếu sử dụng bóng đèn dây tóc để sưởi ấm cho gà con những ngày mùa đông. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình khác trong tổ dân phố cũng sử dụng loại bóng đèn dây tóc 60W, 75W để cung cấp nhiệt, sưởi ấm cho gà theo kỹ thuật chăn nuôi được áp dụng từ trước. Do bóng đèn dây tóc giá thành cũng vừa túi tiền, nên tôi vẫn lựa chọn loại bóng đèn này trong chăn nuôi”.

dung-den-led-de-thay-bong-den-soi-dot

Phần lớn các cửa hàng ở thành phố đều bán các loại bóng đèn compact hoặc bóng đèn LED.

 Khác với các vùng nông thôn, tại một số cửa hàng trên đường Lý Nam Đế, Trần Phú, Hồ Tùng Mậu (TP Hà Nội) mặt hàng bóng đèn sợi đốt ít được bày bán, vì hiện nay, đa phần người dân đều sử dụng các bóng compact hoặc bóng đèn LED, dù chi phí có cao hơn, nhưng lại tiết kiệm điện và độ an toàn cao. Chủ cửa hàng thiết bị điện dân dụng Dũng-Nhi trên đường Lý Nam Đế (Hà Nội) cho biết: “Cửa hàng chúng tôi không nhập bóng đèn sợi đốt lớn hơn 60W nữa, vì không bán được. Bây giờ ở thành phố không còn ai sử dụng loại bóng đèn sợi đốt đó, loại bóng đèn này rất dễ cháy nổ và nóng, ngoài ra lại tiêu tốn điện năng”.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động

Ở những nước tiên tiến, lượng điện tiêu thụ cho chiếu sáng chỉ chiếm 18%, còn ở Việt Nam hiện vẫn là 25%. Do vậy, lượng điện chiếu sáng còn có thể tiết kiệm được là rất lớn. Từng hộ gia đình sẽ tiết kiệm được điện năng nếu dùng đèn LED thay thế các loại bóng đèn sợi đốt. Bởi bóng đèn LED chỉ có công suất 5W, 7W, 12W. Cùng với đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến người dân với sự tham gia của các cơ quan chức năng và chính quyền, sẽ tạo thành phong trào để người dân thay đổi nhận thức cũng như tiết kiệm điện hiệu quả hơn.

Nguồn: Báo Quân Đội Nhân Dân